Chính trị - Xã hội

Lộ lọt dữ liệu gần 10.000 người dùng: Sự việc nghiêm trọng!

Vân Hằng
ANTD.VN -  Thông tin cá nhân của người dùng được rao bán trên diễn đàn Raidforum có thể bị kẻ xấu lợi dụng, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Văn Cường- Trưởng phòng An ninh mạng, Tập đoàn công nghệ Bkav nhận định, đây là sự việc khá nghiêm trọng.
Lộ lọt dữ liệu gần 10.000 người dùng: Sự việc nghiêm trọng! ảnh 1

Chuyên gia An ninh mạng Nguyễn Văn Cường nói về hậu quả của việc lộ lọt dữ liệu người dùng

Ông đánh giá như nào về mức độ nghiêm trọng của vụ việc lộ lọt thông tin cá nhân của gần 10.000 người dùng Việt Nam trên diễn đàn Raidforum lần này?

- Ông Nguyễn Văn Cường: Đây là vụ việc khá nghiêm trọng vì dữ liệu của gần 10.000 người dùng bị lộ trong đó có cả ảnh mặt trước và sau của CMND, video xác thực eKYC. Theo thông tin của người bán thì đây là thông tin được lấy từ mạng lưới tiền ảo Pi Network khá "nổi" trong thời gian vừa qua.

Với những thông tin bị rao bán, nạn nhân sẽ phải đối diện với những nguy cơ thế nào, thưa ông?

- Người dùng bị lộ thông tin lần này là rất nguy hiểm, vì thông tin này có thể sử dụng trong các mục đích lừa đảo trên mạng vì đối tượng có đủ tất cả thông tin cần thiết để xác minh danh tính của 1 người số điện thoại, hình ảnh chứng minh nhân dân (CMND)/ Hộ chiếu, nếu cần còn có cả video xác thực.

Ví dụ: Kẻ xấu có thể sử dụng thông tin của người dùng tạo các tài khoản có xác thực CMND trên mạng để thực hiện các mục đích xấu như: Vay tiền, mua bán, cờ bạc... hay sử dụng các hình thức lừa đảo khác và họ hoàn toàn có thể cung cấp ảnh CMND giả của người dùng để làm tin.

- Đây không phải lần đầu tiên người dùng Việt Nam bị lộ lọt thông tin cá nhân và thông tin này bị rao bán. Vậy người dùng cần phải làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình? Những đơn vị thu thập thông tin cá nhân người dùng phải có trách nhiệm bảo vệ như thế nào?

- Để tránh các rủi ro và nguy cơ như trên, người dùng cần hạn chế chia sẻ các thông tin các nhân lên mạng, đặc biệt là các thông tin nhạy cảm như CMND, số điện thoại, email và địa chỉ... Các thông tin này người dùng chỉ cung cấp khi thực sự cần thiết và chỉ cung cấp cho các đơn vị uy tín, có thẩm quyền.

Đối với các đơn vị có được thông tin cá nhân do người dùng cung cấp, họ cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu đó, chỉ được sử dụng các dữ liệu đó khi có sự cho phép của người dùng.

- Xin cảm ơn ông!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC