Thế giới

Lộ lời khai của nhóm nghi phạm sát hại Tổng thống Haiti

Hải Yến
ANTD.VN - Một nhóm đối tượng người Colombia và người Mỹ gốc Haiti bị tình nghi ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise khai với các nhà điều tra rằng, bọn họ lên kế hoạch bắt giữ chứ không phải sát hại nhà lãnh đạo này.
Lộ lời khai của nhóm nghi phạm sát hại Tổng thống Haiti ảnh 1

Nhóm nghi phạm là lính đánh thuê Colombia bị lực lượng an ninh Haiti bắt giữ

Trích dẫn những người đã thẩm vấn với một vài đối tượng thuộc nhóm 19 nghi phạm bị bắt giữ đến nay, tờ Miami Herald cho biết, họ khai rằng được giao nhiệm vụ bắt giữ ông Moise và đưa về dinh tổng thống.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, hai người Mỹ gốc Haiti, James Solages và Joseph Vincent khai nhận họ là người phiên dịch cho đơn vị biệt kích Colombia. Nhưng khi đến nơi, họ phát hiện Tổng thống đã chết.

Tờ Miami Herald đưa tin, những người Colombia này cho biết, họ đến Haiti nhận nhiệm vụ theo hợp đồng với công ty an ninh CTU Security có trụ sở tại Miami. Công ty do một người gốc Venezuela là ông Antonio Enmanuel Intriago Valera điều hành.

Ông Jovenel Moise đã bị bắn chết vào sáng sớm 7-7 tại nhà riêng ở Port-au-Prince. Chính quyền Haiti đến nay đã xác định nhóm sát thủ gồm 26 lính đánh thuê nước ngoài. Vụ ám sát khiến cho quốc gia Caribe phải kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế.

Cho đến nay, Washington đã từ chối đề nghị của Haiti về điều quân tới nước này. Hôm 11-7, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington đang cử một nhóm kỹ thuật để đánh giá tình hình.

Một số nhân vật đang “lăm le” chiếm khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống ám sát, đe dọa làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ.

Lộ lời khai của nhóm nghi phạm sát hại Tổng thống Haiti ảnh 2

Một khu chợ ở Thủ đô Port-au-Prince, Haiti vào ngày 10-7-2021, 3 ngày sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise

Trong khi đó, một trong những thủ lĩnh băng đảng hàng đầu của Haiti, Jimmy Cherizier, một cựu cảnh sát được biết đến với biệt danh Bar Grill, ngày 11-7 cho biết, ông ta sẽ tổ chức xuống đường để phản đối vụ ám sát. Trùm băng đảng Cherizier cho rằng cảnh sát và các chính trị gia đối lập đã âm mưu “loại bỏ” Tổng thống Moise.

Tiếng súng vang lên suốt đêm ở Thủ đô Haiti, nơi đã hứng chịu sự gia tăng của bạo lực băng đảng trong những tháng gần đây, khiến hàng nghìn người phải di dời và hoạt động kinh tế ngưng trệ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC