Pháp luật

Lo lắng khi ra tòa, bị hại của Hưng "kính" và đồng bọn nhờ tới 4 luật sư

Minh Long
ANTD.VN - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 11-7 tới đây, cơ quan xét xử này sẽ mở phiên tòa sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”, xảy ra tại chợ Long Biên do Hưng “kính” cầm đầu.

Giữ quyền chủ tọa tại phiên xét xử sơ thẩm này là Thẩm phán Mai Văn Quang. Ngoài ra, HĐXX còn có 2 vị Hội thẩm nhân dân. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố là ông Lê Tuấn Anh, VKSND TP Hà Nội.

Tại phiên tòa tới đây, Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) – cựu Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) sẽ bị truy tố và xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 1, Điều 170-BLHS năm 2015.

Đồng phạm với Hưng “kính” còn có 4 bị cáo nguyên là nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968).

Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng

Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") thể hiện sự lộng hành tại chợ Long Biên.

Tham gia tố tụng tại phiên tòa có tổng cộng 9 luật sư, trong đó 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 4 luật sư đến tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Quá trình kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Nga, anh Hà thường xuyên bị Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương (là tổ trưởng và nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) có hành vi đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.

Tiến hành điều tra, cơ quan công án xác định, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long biên phát hành.  

Tiếp đến là phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Thế nhưng để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Hưng “kính” đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình anh Hà, chị Nga.

Các đối tượng đã dùng các cách thức như: đuổi không cho xe ô tô của hộ kinh doanh anh Hà - chị Nga đỗ; cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt; kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga; đuổi không cho nhân viên của anh chị Nga – Hà bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”…

Quá trình thực hiện nhiệm vụ do Ban quản lý chợ Long Biên giao, Hưng “kính” còn tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, đồng thời chỉ đạo đồng bọn không thu tiền theo các bảng kê có dấu treo của Ban Quản lý chợ mà thu theo bảng kê khác do Hưng soạn thảo.

Sau đó, ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản này sao chép và nộp lại một phần số tiền thu được theo bảng kê của Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành. Phần lớn số tiền chênh lệch còn lại, Hưng “kính” cùng đồng bọn chia nhau và dùng vào các mục đích khác.

Để quản lý việc thu tiền của Hải, Long và Vương đối với hộ kinh doanh, Hưng “kính” lắp đặt 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau. Cá nhân đối tượng trực tiếp kiểm soát việc Hải, Long, Vương nộp tiền và bảng kê cho Tiến vào buổi sáng.

Tại các buổi hội ý, Hưng “kính” yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do thực hiện hợp đồng bốc dỡ với Ban Quản lý chợ Long Biên và chỉ cho nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ.

Từ tháng 12-2017, theo sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của chị Nga đỗ tại bãi thủy sản với lý do chị này chưa đăng ký với Hưng “kính”. Đối tượng cầm đầu ổ nhóm cưỡng đoạt tại sản còn yêu cầu Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.

Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14-3-2018 đến 1-9-2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Hải, Long và Vương đã thu của hộ kinh doanh này tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu hơn 15 triệu đồng, Long thu hơn 12 triệu đồng và Vương thu 740.000 đồng.

Sau đó, Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng. Gần 25 triệu đồng còn lại, các đối tượng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”. 

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1-1-2018 đến ngày 24-9-2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng. Trong đó, Tiến được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng và Vương được hưởng 11,1 triệu đồng.

Ngoài ra, chị Nga, anh Hà còn khai từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng “kính” chiếm đoạt một số khoản tiền khác, song đối tượng này không thừa nhận và không có thêm tài liệu chứng minh nên cơ quan tố tụng chưa đủ căn cứ xử lý Nguyễn Kim Hưng ở hành vi này ngay tại phiên tòa tới đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC