Thế giới

Lộ kế hoạch ám sát Tổng thống Belarus với giá 10 triệu USD

Yên Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, một nhóm đã lên kế hoạch điều các tay súng vũ trang tấn công nơi ở của ông tại vùng nông thôn. Trong âm mưu này, 10 triệu USD được chi cho vụ ám sát và 1 triệu USD cho người bắn tỉa.
Lộ kế hoạch ám sát Tổng thống Belarus với giá 10 triệu USD ảnh 1

Kế hoạch ám sát Tổng thống Lukashenko đã được chính quyền Belarus theo dõi chặt chẽ

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 24-4-2021, Tổng thống Lukashenko cho biết, âm mưu này đã được nhà chức trách Belarus phát hiện từ lâu và vẫn luôn theo dõi chặt chẽ. Theo lời ông Lukashenko, những kẻ chủ mưu đã vạch ra một số kịch bản. Đầu tiên, họ âm mưu ám sát Tổng thống tại cuộc duyệt binh ngày 9-5. Một kịch bản khác là tấn công vào đoàn xe của Tổng thống, nên họ sẽ mua súng phóng lựu và mang vào Thủ đô. Kịch bản thứ ba là cử một nhóm có vũ trang tấn công dinh thự của Tổng thống ở vùng nông thôn.

Ông Lukashenko cho biết thêm, trong số những kẻ chủ mưu có một nhân viên an ninh được cài vào. “Ông ấy là tay trong của chúng tôi. Cảm ơn ông ấy vì đã giúp đỡ chúng tôi hết mình và không hề sợ hãi”, Tổng thống Belarus nói.

Ngoài ra, những kẻ âm mưu đảo chính còn lên kế hoạch sử dụng quân đội cũng như lực lượng cảnh sát chống bạo động, nhân viên Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Nhà nước để phong tỏa Minsk. Tổng thống Belarus giải thích, tất cả họ đều được trang bị vũ khí và nếu đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật, đó sẽ là “cuộc nội chiến khủng khiếp nhất và nóng bỏng nhất mà không quốc gia nào từng trải qua”. Ông Lukashenko nhấn mạnh rằng các chi tiết mới của vụ việc sẽ được công bố trong thời gian tới.

Theo ông Lukashenko, đó là chuỗi âm mưu có liên quan đến những người đã bị bắt và cả đang lẩn trốn. Trong chuyến thăm vào tháng 10-2020 tới một trại giam, ông đã được đọc một tài liệu phác thảo kế hoạch của phe đối lập về tìm kiếm quyền lực lãnh đạo. Cụ thể, kế hoạch phác thảo đưa con trai út của Tổng thống, vào tù, mặc dù anh này chưa đủ tuổi.

“Họ (phe đối lập) đã phản bội chúng tôi từ rất lâu trước đây, và lên kế hoạch tuyên bố nắm quyền ở Belarus sau 24 giờ. Để làm gì? Để yêu cầu NATO điều quân đến Belarus và làm bàn đạp để tấn công Nga. Mặc dù họ sẽ phủ nhận điều đó nhưng hôm nay chúng tôi thấy điều đó là đúng”, Tổng thống Belarus chia sẻ.

Hôm 18-3, ông Ivan Tertel, người đứng đầu cơ quan an ninh Belarus thông báo, họ đã triệt phá một âm mưu đảo chính của một nhóm có tổ chức liên quan đến khủng bố, âm mưu giết hại Tổng thống Alexander Lukashenko và gia đình ông đồng thời mở cuộc nổi dậy vũ trang để giành chính quyền. Theo các nhà điều tra, cầm đầu âm mưu này là Yuri Zenkovich, một công dân Mỹ gốc Belarus, sống ở Mỹ từ năm 2007. Âm mưu đảo chính được tài trợ từ nước ngoài và những kẻ chủ mưu duy trì mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức khủng bố. Nhìn chung, không dưới 3 kịch bản giành chính quyền ở Belarus đã được lên kế hoạch, trong đó 4 nghi phạm đã bị khởi tố về âm mưu chiếm quyền.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC