Pháp luật

Lộ đường dây buôn bán phụ nữ qua biên giới

Vân Khuê

ANTD.VN -  Ngày 23-11, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa triệt phá thành công đường dây mua bán người, bắt giữ 3 đối tượng, giải cứu 4 phụ nữ chuẩn bị được đưa sang Trung Quốc.

Trước đó, chiều 3-11, tại địa bàn huyện Thọ Xuân, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Thọ Xuân bắt quả tang Nguyễn Thị Dương (SN 1994, ở Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đang đưa 4 người phụ nữ quê Thanh Hóa, An Giang và Cà Mau di chuyển ra các tỉnh phía Bắc để vượt biên sang Trung Quốc.

Lộ đường dây buôn bán phụ nữ qua biên giới ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Mở rộng chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục bắt giữ Hồ Thị Vớn (SN 1989, trú tại xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng) và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992, trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là những đối tượng liên quan trong đường dây “Mua bán người” này.

Căn cứ lời khai của các đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ, Hồ Thị Vớn, từng có thời gian lấy chồng Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam từ năm 2016. Do mâu thuẫn với nhà chồng nên cuối năm 2019, cô ta bỏ về Việt Nam. Không nghề nghiệp, lại sẵn có mối quan hệ với một số đối tượng buôn người, Vớn đã kết nối với các mắt xích phía Trung Quốc thiết lập đường dây phạm tội.

Trong đường dây này, Nguyễn Thị Dương từng vượt biên lao động trái phép nên thông thạo đường đi. Dương có nhiệm vụ đăng tải thông tin lên mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để đưa sang Trung Quốc. Thông qua Dương, Nguyễn Châu Tuấn đã kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này.

Các đối tượng làm quen và gieo "mộng tưởng" về viễn cảnh sang Trung Quốc làm “dâu” theo ngày hoặc theo tháng thì sẽ được trả 80 đến 120 triệu đồng. Sau đó nếu không muốn làm “dâu” nữa thì ra ngoài làm việc. Vì hám lợi trước số tiền lớn, nhiều phụ nữ đã "sập bẫy".

CQĐT xác định, ngoài 4 người phụ nữ được giải cứu, đường dây này đã “bán” trót lọt 5 phụ nữ sang Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC