Quân sự

Lộ diện khách hàng chính của tiêm kích Su-75 Checkmate?

Bạch Dương
ANTD.VN - Khách hàng chính của tiêm kích Su-75 Checkmate Nga đã được báo chí nêu tên.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có thể sẽ trở thành khách hàng lớn của tiêm kích Su-75 Checkmate.
Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố quan tâm đến việc mua một lô lớn máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ năm Su-75 Checkmate của Nga. Thông tin về thương vụ này được báo Defense Arabia đưa tin.
UAE là nước đầu tiên trên thế giới quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga và Moskva đã lập tức mang Su-75 đến trình diễn trong cuộc triển lãm hàng không tổ chức ở Abu Dhabi.
Ưu điểm của chiến đấu cơ này là chi phí thấp, tiềm năng chiến đấu khá cao, tin cậy và dễ bảo trì.
Báo chí không nói rõ lô máy bay nào có thể được thảo luận, tuy nhiên dự kiến ​​việc giao hàng (nếu diễn ra) sớm nhất là vào năm 2030, bởi vì việc sản xuất hàng loạt dự kiến phải đến năm 2027 mới bắt đầu.
Thông tin trên không gây bất ngờ, bởi vào năm 2021, tờ báo Anh AeroTime Hub nhắc lại sự kiện diễn ra hồi đầu năm 2017. Khi đó tại Abu Dhabi, lãnh đạo Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec (Nga) đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng UAE để chế tạo tiêm kích hạng nhẹ thế hệ mới.
Tại thời điểm đó, có thông tin dự án sẽ sử dụng nền tảng MiG-29. Nhưng quyết định này có vẻ thiếu tính khả thi bởi việc chuyển đổi tiêm kích thế hệ thứ tư thành chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm không phải nhiệm vụ dễ dàng.
Dự án nói trên thực chất không thể về tới đích, nhưng các nhà báo cho rằng Su-75 Checkmate đã sử dụng kết quả của một số thành tựu thu được trong thời gian nghiên cứu chung.
Giới chuyên gia Anh đã so sánh những nỗ lực không thành công của UAE trong việc mua F-35 và việc phát triển máy bay chiến đấu mới nhất của Liên bang Nga, khi phương tiện trên hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của họ.
"Tình huống này có thể đưa ra một số giải pháp và một lựa chọn tỏ ra thú vị hơn phương án còn lại", tờ AeroTime Hub bình luận và khẳng định khách hàng cấp kinh phí cho Nga nghiên cứu Su-75 Checkmate chính là UAE.
Nhưng ở đây có thể nảy sinh một tình huống bất ngờ: Nếu UAE mua Checkmate thì họ sẽ nhận được phương tiện chiến đấu tốt, còn nếu Mỹ quyết định bán F-35 cho Abu Dhabi thì tiêm kích của Nga sẽ mất nhà tài trợ chính.
Không loại trừ khả năng Mỹ có thể bắn hạ hai con chim bằng một mũi tên khi hưởng lợi từ việc bán sản phẩm quân sự của mình và làm chậm sự quá trình phát triển Su-75 Chechmate của Nga chỉ bằng thao tác đơn giản là xuất khẩu F-35 sang UAE.
Khi đã có F-35 thì dĩ nhiên UAE chẳng còn lý do gì nữa để tiếp tục dự án Su-75 cùng Nga, nhất là khi con đường phía trước còn quá dài và bài học kinh nghiệm tiêm kích FGFA của Ấn Độ đi vào ngõ cụt vẫn còn nguyên giá trị.
Không chỉ có vậy, những lệnh trừng phạt khắc nghiệt chống lại Nga hoàn toàn có thể khiến UAE chùn bước và từ bỏ việc đặt mua chiếc tiêm kích tàng hình hạng nhẹ thuộc thế hệ thứ năm mà họ từng dành rất nhiều kỳ vọng.

Theo Defense Arabia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC