Thế giới

Lộ diện kẻ ám sát Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tay súng bắn chết Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19-12 đã được xác định là Mevlut Mert Altıntas, kẻ từng là cảnh sát chống bạo động của Ankara.

Lộ diện kẻ ám sát Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Mevlut Mert Altıntas, kẻ ám sát Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 19-12-2016

Ngày 19-12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrew Karlov đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng ở thủ đô Ankara, trong khi ông đang phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật. Một số nhân chứng kể lại rằng, trước khi xả súng, kẻ tấn công ông Karlov đã hô to các từ "Aleppo" và "Báo thù".

Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin an ninh Ankara cho biết, tay súng ám sát đại sứ Nga Andrew Karlov tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được xác định là Mevlut Mert Altıntas, 22 tuổi, tốt nghiệp trường cảnh sát Izmir, là cảnh sát chống bạo động của Ankara. Hắn đã không làm nhiệm vụ khi thực hiện cuộc tấn công hôm 19-12.

Ông Ibrahim Melih Gokcek, thị trưởng thành phố Ankara nhận định rằng, tên Altıntas rất có thể là một thành viên của một tổ chức khủng bố, và liên quan đến Fethullah Gulen, giáo sĩ sống lưu vong tại vùng núi Poconos ở Saylorsburg, bang Pennsylvania (Mỹ) từ năm 1999, người bị cáo buộc có các hoạt động Hồi giáo cực đoan.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, Đại sứ Nga Andrew Karlov đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, tên Altıntas cũng đã bị tiêu diệt.

"Chúng tôi khẳng định những gì đã xảy ra là một cuộc tấn công khủng bố. Chúng tôi hiện đang liên lạc với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, những người đảm bảo sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, kỹ lưỡng", bà Zakharova cho hay.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã gửi lực lượng đặc biệt để tăng cường các biện pháp an ninh gần Đại sứ quán Nga.

Ngay sau cuộc tấn công, ngôi nhà của Altıntas đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bố ráp. Mẹ và em gái của hắn vừa bị cảnh sát giam giữ, trong khi việc khám xét ngôi nhà vẫn đang được tiếp tục tiến hành.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC