Chính trị - Xã hội

Lạng Sơn:

Lở đất làm 13 người thương vong

Hạ Quỳnh-CTV
ANTĐ - Do mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vào đêm 16 và rạng sáng ngày 17-9, lở đất đã xảy ra trên địa bàn huyện Đồng Đăng và Cao Lộc đã làm 7 người chết và 6 người bị thương, trong đó còn 3 người bị thương nặng. 

Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cho hay, vào khoảng 2h  ngày 17-9, tại bến xe Xuân Cường, thuộc xã Kéo Kham thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn đã xảy ra sạt lở đất tại lán ở của công nhân xây dựng làm 6 người chết và 5 người bị thương. Trong đó, 3 người bị thương nặng đang được điều trị, 2 người đã xuất viện. Lực lượng chức năng đã huy động 12 dân quân và bộ đội tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Cũng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, vào lúc 3h ngày 17-9, tại thôn Thâm Mò, xã Phá Xá, huyện Cao Lộc đã xảy ra sạt lở đất gây đổ tường nhà làm 1 phụ nữ 31 tuổi bị thương, 1 cháu bé 5 tuổi tử vong.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Quảng Ninh là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề với 5 nhà bị tốc mái, 3 bè cá chìm, nhiều cây cối và một số cột điện hạ thế tại thành phố Móng Cái bị đổ, gần 1.000 ha lúa mùa bị gẫy đổ. Tại thành phố Hải Phòng 1 tàu cá của tỉnh Nghệ An mang số hiệu NA9968 khi vào neo tránh bão ở đảo Cát Bà gặp nạn do bị đứt dây neo, trong đêm qua Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã tiếp cận đưa người bị thương đi cấp cứu và lai dắt vào bờ. Mưa do hoàn lưu bão gây ra cũng khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nam Định bị ngập úng trên diện rộng.

Lở đất làm 13 người thương vong ảnh 1
Đã và đang có những hậu quả nặng nề sau bão số 3 so mưa lớn

Ứng phó với bão số 3, các tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định đã di dời 55.000 người ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Lực lượng bộ đội biên phòng tuyến biển phối hợp với các địa phương thông báo, kiểm tra, hướng dẫn sắp xếp neo đậu gần 34.000 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, với khoảng 121.000 người tính từ vĩ tuyến 17 trở ra phía Bắc biết diễn của bão để chủ động ứng phó.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, qua thống kê sơ bộ tính đến sáng 17-9, Quảng Ninh có 6 ngôi nhà bị đổ tại 2 huyện Tiên Yên và Đầm Hà, nặng nề nhất là tại Tiên Yên với 145 nhà tốc mái. Tổng diện tích lúa và hoa màu bị ngập nặng, gãy đổ lên tới 5.110ha.

 UBND TP Móng Cái, Quảng Ninh cũng cho biết, đã có khoảng 20 cột điện bị đổ và một cột ăng ten truyền hình ở xã Quảng Long, huyện Hải Hà bị gãy... Bên cạnh đó, có 2 trạm biến áp bị cháy. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 20 tỷ đồng.

Còn theo thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (TKV), bão số 3 đã gây sự cố mất điện tại nhiều mỏ khai thác than của TKV. Tại mỏ Mạo Khê, điện bị mất từ 23 giờ đêm qua đến sáng nay vẫn chưa thể khắc phục. Tại các mỏ như Vàng Danh, Khe Chàm, Hòn Gai, Cọc Sáu... cũng tương tự. Mỏ Vàng Danh có mưa tới 205mm nên điện bị mất trên diện rộng.

 Lãnh đạo Tập đoàn TKV cho biết, đối với các mỏ khai thác khoáng sản thì lo mất điện và bị ngập nặng còn hơn gió bão. Bởi nước ngập sẽ gây thiệt hại và làm gián đoạn các hoạt động khai thác mỏ. Hiện Điện lực tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực khắc phục hệ thống để sớm cấp điện cho các mỏ bơm tiêu thoát nước. Điện lực tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, không chỉ trên đất liền mà ngoài các huyện đảo Cô Tô và Vân Đồn cũng đã bị mất điện, một số trạm hạ thế, biến áp bị hư hỏng nặng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC