Văn hóa - Giải trí

"Lộ"- Con đường nghệ thuật của các kiến trúc sư

Yên Vân
ANTD.VN - Ngày 9/4  tại 282 Workshop địa chỉ 156 Phú Viên,  Long Biên, Hà Nội, nhóm kiến trúc sư (KTS) WEPLAY tổ chức một triển lãm nghệ thuật đương đại mang tên "Lộ".

Bên cạnh việc trưng bày các dự án, tác phẩm thiết kế của các văn phòng, đan xen suốt thời gian tổ chức chương trình là những buổi trình diễn thuật đương với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như: Ngô Hồng Quang, ca sĩ Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An…

Cũng như tên gọi của mình, "Lộ" là triển lãm của những sự giao thoa, từ giao thoa trong con đường của các KTS tới sự giao của các loại hình nghệ thuật khác nhau.

"Lộ"- Con đường nghệ thuật của các kiến trúc sư ảnh 1

Mục tiêu của triển lãm hướng tới việc chia sẻ “con đường” hành nghề sáng tạo nghệ thuật của từng thành viên trong nhóm, những trải nghiệm trong quá trình làm nghề, những đồng điệu trong công việc, tư tưởng, triết lý thiết kế và hành trình sống, lối sống đã tạo nên những điểm giao thoa trong hoạt động chuyên môn và nghệ thuật. Cũng như tính đa nghĩa của "Lộ", triển lãm sẽ là lời sẻ chia của các KTS về hành trình xây dựng, khai phá con đường chuyên môn của họ.

Theo KTS Lê Quang Thạch, đại diện WEPLAY cho biết: “Xuyên suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này.

"Lộ"- Con đường nghệ thuật của các kiến trúc sư ảnh 2

Kể từ triển lãm đầu tiên (Phù sa) vào 03/2019, mỗi thành viên nhóm WEPLAY đều đã thay đổi với nhiều định hướng cá nhân, nhưng họ đều có chung nhận thức về vai trò của các bộ môn văn hoá, nghệ thuật đương đại tới quá trình hành nghề và trưởng thành chuyên môn của mình.

Chính vì thế, ở lần tái ngộ này, triển lãm sẽ không chỉ là triển lãm kiến trúc và trưng bày các tác phẩm đơn thuần, "Lộ" sẽ là một cách “vật chất hóa" những suy ngẫm và một cơ hội giao lưu giữa kiến trúc với các ngành nghệ thuật, văn hóa đương đại khác như âm nhạc, múa, hội họa …

Trong khuôn viên 500m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các KTS đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi, và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày sản phẩm, thú vị hơn việc chỉ dừng lại ở giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật nói chung.

"Lộ"- Con đường nghệ thuật của các kiến trúc sư ảnh 3

Đến với “Lộ", tức con đường hay hành trình, người xem như bước vào một mini game trong thiết kế lối đi này. Giao thông ở đây vẫn tuân thủ giao thông một chiều nhưng không hoàn toàn 100%. Có những “bẫy" nhỏ khiến khách thăm quan cảm thấy bị đi lạc, nhưng “con đường ánh sáng” sẽ dẫn hướng người xem đi qua hệ thống đường hầm đan chéo để tới đích, nơi không gian đột ngột mở rộng và ánh sáng hội tụ, tượng trưng cho một "chân trời" giá trị rộng mở hơn. Từ phía tác giả, “con đường ánh sáng" mang ý nghĩa là nơi giao thoa, hội tụ trên hành trình sáng tạo và hành nghề của mỗi KTS. Mỗi thành viên đều có một con đường riêng, lúc bổng lúc bay như chính những lối đi dọc ngang của khu trưng bầy, nhưng sẽ có lúc giao nhau trong suốt con đường dài cuộc sống.

WEPLAY là tập hợp một số KTS tại Hà Nội như: KTS Lê Quang Thạch, KTS Phạm Thanh Huy, KTS Nhâm Chí Kiên, KTS Trần Ngọc Linh, KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa, KTS Nguyễn Hồng Quang, KTS Nguyễn Thái Sơn, KTS Trần Quang Trung, KTS Hoàng Minh Tuệ...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC