Kinh doanh

Lo “chết trên đống tài sản”, doanh nghiệp bất động sản muốn được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

Nhật Linh
ANTD.VN - HoREA cho rằng hầu hết các doanh nghiệp bất động sản chưa được các ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng vì vẫn bị coi là lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro.

Doanh nghiệp “thiếu oxy dòng tiền”

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong đó, Hiệp hội cho biết, hiện nay, muôn vàn cái khó cùng lúc đang bủa vây hầu hết các doanh nghiệp (DN), trong đó có các DN bất động sản khi phải thực hiện giãn cách xã hội qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh.

Trong đó, thiếu dòng tiền là cái khó trực tiếp lớn nhất và đáng quan ngại nhất đối với DN bất động sản, giống như cơ thể bị “thiếu oxy”.

“Việc “thiếu oxy dòng tiền” có thể làm cho DN bị “ngộp thở” ngay lập tức, do không còn tiền để trả lãi vay, trả nợ, không còn tiền để duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động, không còn tiền để “cầm cự” qua giai đoạn quá khó khăn này. Các dự án không thể triển khai đúng tiến độ, phải dừng công trình xây dựng, thiếu sản phẩm trong lúc thị trường bị “đứng hình”, giao dịch bị sụt giảm mạnh, không bán được sản phẩm, doanh số bán hàng “rơi thẳng đứng”, không thể huy động được vốn như trước đây” – HoREA nêu thực trạng.

Theo HoREA, cái khó “thiếu dòng tiền” có liên quan trực tiếp đến “cái khó về tín dụng” vì trong lúc này lãi suất vay ngân hàng chưa giảm như kỳ vọng và DN vẫn phải trả lãi ngân hàng đều đặn hàng tháng.

“Mỗi một ngày qua đi, DN phải chạy đôn chạy đáo vay mượn, thậm chí phải “vay nóng” để trả lương, để duy trì hoạt động tối thiểu, để trả lãi ngân hàng, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn. Bởi lẽ, nếu không trả được các khoản vay đáo hạn thì ngay lập tức ngân hàng tự động chuyển sang nợ xấu, hoặc nhóm nợ xấu hơn, mà như vậy thì doanh nghiệp sẽ lâm vào “bế tắc” vì không thể tiếp cận được các khoản vay mới để vượt qua khó khăn” – lãnh đạo HoREA cho biết.

Lo “chết trên đống tài sản”, doanh nghiệp bất động sản muốn được cơ cấu nợ, giảm lãi vay ảnh 1

HoREA cho rằng các DN bất động sản đang thiếu dòng tiền nghiêm trọng

Do đó, Hiệp hội này cho rằng, kẹt tiền, kẹt vốn, bị mất thanh khoản là rủi ro và là nguy cơ lớn nhất của mọi DN phải đương đầu, mặc dù có thể vẫn còn tài sản nhưng do chưa bán được dẫn đến thiếu dòng tiền, nên DN có thể bị “chết trên đống tài sản” của chính mình.

Hiệp hội cho rằng trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì các ngân hàng thương mại chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng DN cũng là đạo lý kinh doanh, vì tất cả đều cùng trên một con thuyền. “Doanh nghiệp mà “sống được” thì ngân hàng mới “sống khỏe” được” – HoREA nhấn mạnh.

Mong muốn được cơ cấu nợ, giảm 2% lãi suất

Trong văn bản, HoREA hoan nghênh Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt các ngân hàng thương mại thực hiện các giải pháp hỗ trợ khá hiệu quả cho DN. Tuy nhiên, Hiệp hội cho biết, hầu như các DN bất động sản chưa được các ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng vì vẫn bị coi là lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro.

Do đó, góp ý dự thảo sửa đổi Thông tư 01 và 03, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của khách hàng, bao gồm DN bất động sản, và được áp dụng đối với số dư nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 đến ngày 30/06/2022.

Đặc biệt, Hiệp hội cho rằng việc xem xét cho khách hàng được vay vốn mới, sẽ hỗ trợ thiết thực hơn cho các DN, giúp giảm chi phí vốn vay, giảm chi phí đầu vào, được tiếp cận các khoản vay mới, để có thêm thời gian dần phục hồi sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Về lãi suất, HoREA cho biết, nhiều năm trước, Hiệp hội đã đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét xây đựng cơ chế xác định lãi suất cho vay theo công thức: Lãi vay = Lãi suất tiền gửi bình quân + NIM, với NIM khoảng 2,5 - 3% hoặc có thể cao hơn một chút.

Trên cơ sở lãi suất tiền gửi bình quân hiện nay, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi cho vay khoảng 2%/năm cho các khách hàng là hợp lý hợp tình, đảm bảo hài hoà lợi ích của các bên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC