Thế giới

LNG Mỹ bắt đầu thay thế khí đốt Nga tại châu Âu

Bạch Dương
ANTD.VN - Khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ (LNG) đang dần thay thế vị trí của khí đốt Nga trên thị trường châu Âu, tờ Bloomberg cho biết.
Theo Bloomberg, khối lượng LNG Mỹ cập cảng ở phần Tây Bắc Cựu lục địa đang ở mức tối đa kể từ tháng 12 năm 2019. Châu Âu đang cố gắng bù đắp thiếu hụt năng lượng bằng nguồn cung từ Mỹ, do khí đốt Nga bị suy giảm mạnh gần đây.
Các nhà cung cấp Mỹ bắt đầu tăng xuất khẩu sang châu Âu trong bối cảnh mức giá kỷ lục được ghi nhận vào cuối năm 2021, khiến khu vực này trở nên hấp dẫn hơn so với thị trường châu Á.
Vào tháng 12/2021, mức giá "nhiên liệu xanh" ở châu Âu đã thiết lập mức tối đa trong lịch sử, lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 USD/ 1.000 mét khối. Hiện nay giá đã giảm đáng kể, nhưng vẫn ở mức cao so với những năm trước.
Ngoài ra trong 3 tuần liên tiếp, đường ống dẫn khí đốt Yamal - Europe đã hoạt động ở chế độ ngược lại, và việc xuất khẩu khí đốt của Nga qua Ukraine thấp hơn khối lượng thông thường.
Trong lúc này, Bộ trưởng Ngoại giao Đức - bà Annalena Berbock cho biết dự án Nord Stream 2 vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của Liên minh châu Âu, đây chính là lý do dẫn tới việc tạm dừng quá trình cấp giấy chứng nhận.
Nhà ngoại giao lưu ý rằng Chính phủ Đức đã chỉ rõ trong thỏa thuận liên minh rằng mọi dự án năng lượng ở nước này phải tuân thủ yêu cầu của châu Âu, điều đó cũng áp dụng cho Nord Stream 2. Tuy nhiên đến nay, như bà Berbock chỉ ra, không có thỏa thuận nào đạt được
Việc lắp đặt tuyến ống Nord Stream 2 được hoàn tất vào đầu mùa thu năm 2021. Ban đầu đường ống được cho là sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2019, nhưng do lệnh trừng phạt của Mỹ mà dự án đã bị trì hoãn.
Đường ống dẫn khí đốt này bao gồm hai tuyến chạy từ bờ biển Nga đến Đức qua biển Baltic. Tổng công suất thiết kế là 55 tỷ mét khối mỗi năm.
Hiện tại có dự báo cho rằng năm 2022 vẫn là thời điểm thành công đối với các nhà cung cấp khí đốt, bởi vì giá nhiên liệu sẽ duy trì ở mức khá cao. Dự báo này do chuyên gia của Đại học Tài chính và Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga - ông Igor Yushkov đưa ra.
Theo ý kiến ​​của ông Yushkov, chi phí khí đốt trung bình trên thị trường châu Âu sẽ được đặt ở mức 300 USD cho mỗi 1.000 mét khối. Đồng thời giá chỉ có thể giảm vào khoảng tháng 3 - 4.
“Sẽ không còn tình trạng thâm hụt như vậy, và nhu cầu khí đốt sẽ ít hơn. Sau đó, tôi nghĩ rằng giá trên thị trường giao ngay sẽ giảm từ 800 - 900 xuống còn 300 - 400 USD / 1.000 mét khối".
"Nhưng đây vẫn là một mức giá cao và có thể sẽ còn tồn tại trong thời gian khá dài, bởi vì nếu châu Âu bước vào mùa sưởi ấm với lượng khí đốt thấp trong các kho chứa dưới lòng đất thì họ sẽ phải tích cực lấp đầy chúng nhằm chuẩn bị cho giai đoạn 2022 - 2023”, ông Yushkov nói.
Vào mùa hè, các công ty châu Âu đã nhận được kinh nghiệm cay đắng đó là sẽ mua khí đốt bất kể giá thành để chuẩn bị cho mùa sưởi ấm. Theo chuyên gia Yushkov, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu sẽ duy trì ở mức khá cao trong cả năm.
Vào năm 2021, thời gian nhàn rỗi trong quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 và sự chậm trễ quan liêu khác không trở thành trở ngại đối với Gazprom. Lợi nhuận của gã khổng lồ năng lượng Nga vẫn tăng đáng kể trong giai đoạn trên.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC