Thế giới

Lithuania bình thản khi Nga cảnh báo đáp trả mạnh mẽ việc phong tỏa Kaliningrad

Bạch Dương
ANTD.VN - Lithuania đã tỏ thái độ rất bình thản trước lời đe dọa trả đũa từ phía Nga vì nước này phong tỏa Kaliningrad.
Việc chính quyền Lithuania tiến hành phong tỏa Kaliningrad, không cho các chuyến tàu chở hàng của Nga tới vùng lãnh thổ hải ngoại này đã gây ra phản ứng cực mạnh từ phía Moskva, tờ New York Times cho biết.
Các hạn chế do Lithuania áp đặt đối với việc vận chuyển hàng hóa đến vùng Kaliningrad của Liên bang Nga đã làm bộc lộ tình trạng dễ bị tổn thương đến mức nghiêm trọng của khu vực này.
Mặc dù là một phần của Nga, nhưng Kaliningrad có vị trí rất đặc biệt khi nằm lọt thỏm giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và NATO, không được kết nối về mặt vật lý với phần còn lại của lãnh thổ quốc gia mẹ.
Trước tình hình trên, các nhà chức trách Nga hôm 20/6 đã đe dọa Lithuania - một thành viên NATO rằng họ sẽ trả đũa nghiêm khắc nếu quốc gia Baltic này không sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển một số hàng hóa đến vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga bằng đường sắt.
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng tình hình "còn nghiêm trọng hơn nhiều", đồng thời gọi các hạn chế mới là "một yếu tố của việc phong tỏa khu vực và vi phạm tất cả các hiệp ước từng được ký kết".
Tuy nhiên tại Vilnius, họ biện minh cho bản thân một cách khá khéo léo. Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis nói rằng đất nước của ông chỉ tuân thủ các lệnh trừng phạt của EU. Những hành động trả đũa có thể xảy ra của Nga không khiến ông sợ hãi.
Theo ghi nhận của tờ New York Times, các quan chức ở Vilnius - thủ đô của Lithuania, đã quá quen với những lời đe dọa của Nga.
Theo quan điểm của Lithuania, xét cho cùng, những tuyên bố của Liên bang Nga được đưa ra bởi một nhà nước "đang sa lầy trong cuộc chiến Ukraine" và không có khả năng tạo ra "mặt trận thứ hai".
Ông Lauinas Kasiunas - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Quốc hội Lithuania cho biết: "Chúng tôi không có gì phải lo sợ về các mối đe dọa từ Nga, bởi vì Điện Kremlin hiện có rất ít lựa chọn về cách tấn công đáp trả".
Vị nghị sĩ này nói nói thêm, một phản ứng quân sự của Nga là "rất khó xảy ra" bởi vì Lithuania là một thành viên của Liên minh quân sự NATO, Moskva chắc chắn không muốn kích hoạt điều ước phòng thủ tập thể.
Moskva sẽ phải cân nhắc mọi phương án, trong khi Vilnius cũng sẽ suy nghĩ về điều đó. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, không có tiến triển nào được cho là sẽ dẫn tới việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad.
Ước tính 50% tổng số hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt giữa lục địa Nga và Kaliningrad bao gồm vật liệu xây dựng, bê tông và kim loại, cũng như một số sản phẩm khác sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận được công bố vào tuần trước.
Theo nhận xét từ ấn bản New York Times của Mỹ, trong quá khứ, Kaliningrad từng được Nga coi là biểu tượng của mối quan hệ ngày càng được thắt chặt với Liên minh châu Âu.
Mặc dù vậy trong thời gian gần đây, vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga lại trở thành một điểm nóng, thường xuyên làm phát sinh căng thẳng giữa các bên, liên quan đến cả những tuyên bố về việc Moskva có thể triển khai vũ khí hạt nhân tại đây.

Theo New York Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC