Quân sự

Lính Nga dùng súng máy PKM bắn nổ xe phóng tên lửa S-300 Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Video được nhóm ủng hộ Nga đăng trên Telegram cho thấy một binh sĩ Nga dùng súng máy PKM bắn vào xe phóng đạn của hệ thống S-300, gây ra vụ nổ lớn.
"Các binh sĩ Trung đoàn số 255 phá hủy một hệ thống S-300 của quân đội Ukraine. Đừng lo, không ai bị thương trong video", tài khoản Voenacher ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine viết trên ứng dụng Telegram hôm 6/7, kèm theo video lính Nga dùng súng máy PKM phá hủy một xe chở đạn kiêm bệ phóng tên lửa phòng không tầm xa S-300.
OSINTtechnical, tài khoản chuyên theo dõi tình hình chiến sự tại Ukraine, chia sẻ video trên Twitter, cho rằng đây không phải là cách an toàn để phá hủy một bệ phóng tên lửa S-300. Tyler Rogoway, chuyên gia quân sự tại trang War Zone của Mỹ, cũng đồng tình với nhận định này.
Trong video, binh sĩ mặc quân phục dã chiến và đội mũ chống đạn dán quốc kỳ Nga lên đạn khẩu PKM và nhắm vào xe phóng S-300 có sơn ngụy trang dùng họa tiết kỹ thuật số. "Sẵn sàng", binh sĩ này nói trước khi người quay video hô khẩu lệnh "bắn".
Xe phóng S-300 phát nổ dữ dội sau một phát đạn và tạo ra nhiều mảnh văng. Binh sĩ khai hỏa và người quay phim nhanh chóng cúi người tìm chỗ nấp, không rõ tình trạng của hai người sau sự việc.
Thời gian và địa điểm quay video không được tiết lộ. Chưa rõ xe phóng S-300 này bị lực lượng Nga kiểm soát được hay do quân đội Ukraine bỏ lại chiến trường.
Nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng hành động của binh sĩ trong video là rất liều lĩnh, khi ở cách bệ phóng đang phát nổ chỉ vài chục mét.
Xe phóng trong video mang ít nhất ba ống phóng đạn, mỗi quả được trang bị đầu nổ phá mảnh nặng 130-150 kg, cùng lượng nhiên liệu cho phép chúng bay xa đến 150 km.
Những quả đạn có thể gây thương tích nghiêm trọng, thậm chí khiến binh sĩ thiệt mạng, nếu họ ở quá gần vụ nổ.
Hiện chưa rõ viên đạn PKM trúng vào đâu khiến bệ phóng tên lửa S-300, vốn có độ ổn định cao, phát nổ dữ dội như vậy.
Một số người nêu giả thuyết xe phóng S-300 đã được cài thuốc nổ và kích hoạt cùng lúc với phát đạn súng máy. Hiện Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine chưa bình luận về video.
"Mặc dù AK được coi là sáng tạo nổi tiếng nhất của Kalashnikov, nhưng súng máy PK/PKM mới là sản phẩm tốt nhất của hãng" - theo tạp chí National Interest của Mỹ.
Dòng súng PK/PKM hiện được coi là loại súng máy uy lực và gây ra những thiệt hại lớn cho bộ binh đối phương trên khắp các chiến trường.
Kể từ khi ra mắt cho tới nay, dòng súng này vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho quân đội các quốc gia
Dòng súng máy nãy cũng do thiên tài vũ khí Kalashnikov chế tạo và được đưa vào sử dụng vào năm 1961 và được nâng cấp 8 năm sau đó.
Giống như AK, khẩu PK/PKM trở thành thứ vũ khí tiêu chuẩn phục vụ ở nhiều quốc gia.
Theo National Interest, PK/PKM là một trong những dòng súng máy hạng nhẹ tốt nhất thế giới.
Khối lượng của nó chỉ 7,5 kg và điều này mang lại lợi thế đáng kể so với model FN MAG của Bỉ, nặng 11 kg và các mẫu FN Minimi dù hiện đại hơn, nặng hơn gần 1,5 kg so với súng máy PKM của Nga.
National Interest cũng chỉ ra rằng PK/PKM phổ biến trong trang bị của quân đội các đồng minh của Hoa Kỳ.
Ở Phần Lan, súng máy này được coi là hỏa lực chính cho các đơn vị bộ binh. Ba Lan đã cho ra bản sửa đổi của PKM, được điều chỉnh cho phù hợp với đạn của NATO.
Uy lực mạnh, dễ sử dụng, cùng khả năng hoạt động bền bỉ khiến cho dòng súng máy này đặc biệt được yêu thích trên chiến trường.
PK (tiếng Nga: Пулемёт Калашникова, Pulemyot Kalashnikova) là loại súng máy đa năng thiết kế từ thời Liên Xô và hiện tại Nga vẫn sản xuất hàng loạt biến thể nâng cấp của loại vũ khí này.
Biến thể PK đầu tiên giới thiệu vào những năm 1960 để thay thế cho các khẩu súng máy SG-43 Goryunov và RPD.
PK có thể được sử dụng để chiến đấu ngoài chiến tuyến hoặc được gắn trên các phương tiện cơ giới.
Không khó để nhận ra độ hoạt động ổn định của dòng vũ khí này
Cũng giống như AK-47, PK là khẩu súng máy dễ sử dụng, chắc chắn và rất bền bỉ trên chiến trường.
PK có trọng lượng 7,7kg, chiều dài 1203mm, nòng dài 658mm, cỡ nòng 7,62mm.
Tốc độ bắn của súng lên tới 800 viên/phút, tầm bắn hiệu quả 1.200m. Súng sử dụng thước ngắm cơ khí qua điểm ruồi tương tự như AK-47.
Súng được trang bị chân chống chữ V gắn chết vào thân. Ngoài ra súng cũng được thiết kế để gắn lên các bệ chống 3 chân cố định.
Dù dòng súng máy PK rất tốt nhưng Liên Xô vẫn quyết định nâng cấp để cho ra đời phiên bản PKM hiện đại hơn.
Điểm vượt trội của nó thể hiện ở trọng lượng giảm nhưng lại tăng tính năng chiến đấu, là sự kết hợp hoàn hảo giữa hoả lực của súng đại liên và tính cơ động gọn nhẹ của súng trung liên.
Điều khác biệt dễ nhận thấy giữa hai biến thể này là chóp bù giật của dòng PKM ngắn hơn so với dòng PK.
Các phiên bản của PKM bao gồm: PKMS có giá đỡ 3 chân; PKMB có khớp gắn trên ụ xoay của xe thiết giáp chở quân hay xe vũ trang; các phiên bản PKMN và PKMSN có ống ngắm ban đêm để hoạt động trong điều kiện đêm tối, ánh sáng yếu.
Tất cả các phiên bản đều bắn loại đạn cỡ 7,62 x 54 mm nạp từ dây băng chứa trong hộp tiếp đạn có cơ số 100, 200 hay 250 viên.
Bệ khoá nòng sử dụng khoá nòng xoay, hoạt động theo nguyên lý trích khí lùi dài có tiết lưu nhằm đảm bảo ổn định vận hành trong các điều kiện chiến đấu khác nhau.
Máy cò lên búa nhờ khối bệ khoá nòng và có lẫy hãm cò dùng cho chế độ bắn loạt liên thanh. Bộ phụ tùng của các loại súng trên có kèm nòng súng dự phòng và các phụ kiện thay thế trong trường hợp hỏng hóc.
Hiện tại ước tính đã có khoảng 1.000.000 khẩu PK/PKM được sản xuất và đang phục vụ trong biên chế chính thức hơn 50 quốc gia.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC