Thế giới

Lính dù tinh nhuệ của Nga chịu tổn thất lớn trên chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Những gì diễn ra trên chiến trường Ukraine đã khiến lực lượng lính dù tinh nhuệ của Nga chịu tổn thất nặng nề và suy giảm nghiêm trọng năng lực chiến đấu.
Lính dù tinh nhuệ của Nga hay còn gọi là Lực lượng đổ bộ đường không (VDV) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng về danh tiếng, sau khi phải hứng chịu những tổn thất rất nặng nề trên chiến trường Ukraine.
Trong bản cập nhật hàng ngày về cuộc chiến, Bộ Quốc phòng Anh mới đây tập trung vào tình hình đối với Lực lượng đổ bộ đường không của Nga và kết quả hoạt động của họ ở Ukraine cho đến nay.
“Lực lượng đổ bộ đường không của Nga (VDV) đã tham gia rất nhiều vào hoạt động tác chiến của Nga tại Ukraine, với vai trò chủ chốt, họ đã phải gánh chịu một số thiệt hại rất nặng nề".
"Thực tế trên bắt nguồn từ nỗ lực tiến vào Kyiv thông qua sân bay Hostomel hồi tháng 3, sự đình trệ của tác chiến trên trục Izium kể từ tháng 4, cùng với những cuộc vượt sông Siverskyi Donets thất bại và gây tổn thất gần đây”, Cục tình báo quân sự Anh cho biết.
“Học thuyết của Nga dự kiến ​​sẽ chỉ định VDV cho một số hoạt động đòi hỏi khắt khe nhất, 45.000 binh sĩ mạnh mẽ chủ yếu bao gồm các quân nhân hợp đồng chuyên nghiệp, họ được hưởng nhiều ưu đãi, ví dụ như trả thêm lương”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.
Nhưng tại Ukraine, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga đã triển khai VDV như những đội quân xung kích, giao cho họ những nhiệm vụ khó khăn nhất để mở đường cho các lực lượng thông thường tiến sau.
Tuy nhiên VDV không được xây dựng để sử dụng như bộ binh cơ giới, điều này dẫn đến thương vong nặng nề. Việc mất đi nhiều đơn vị tinh nhuệ chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng quân sự lâu dài của Nga.
“VDV đã được sử dụng trong các nhiệm vụ phù hợp hơn với bộ binh cơ giới nặng và do vậy họ đã phải hứng chịu thương vong nặng nề trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch".
"Hiệu suất tác chiến của VDV có thể phản ánh sự quản lý chiến lược và cho thấy thất bại của Nga trong việc đảm bảo ưu thế trên không”, Cục tình báo quân sự Anh cho biết thêm.
“Tình trạng bị xem là thảm họa của VDV tại Ukraine cho thấy sự đầu tư đáng kể của Nga vào các lực lượng vũ trang trong suốt 15 năm qua đã dẫn đến một lực lượng về tổng thể không cân bằng".
"Việc không lường trước được sự kháng cự của Ukraine và sự tự mãn sau đó của các chỉ huy Nga đã dẫn đến những tổn thất không đáng có đối với nhiều đơn vị tinh nhuệ của Nga”, Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh.
VDV tạo thành một nhánh riêng biệt của Quân đội Nga và được sử dụng làm lực lượng dự bị chiến lược. Đây thường là những đơn vị đầu tiên được triển khai để ứng phó trong trường hợp bất thường.
Một cuộc hiện đại hóa bắt đầu vào năm 2015 nhằm nâng sức mạnh của VDV lên khoảng 60 nghìn quân, nhưng mục tiêu đó đã không thể đạt được và trước khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, ước tính quy mô của VDV vào khoảng 45 nghìn người.
VDV được chia thành nhiều sư đoàn và lữ đoàn và triển khai trên bộ như các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG), giống như phần còn lại của Quân đội Nga. Nhưng BTG kiểu VDV không thực sự tuân thủ khái niệm “dù” tồn tại ở phương Tây.
Các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn VDV của Nga được trang bị xe tăng, thiết giáp chở quân và xe chiến đấu bộ binh, điều này thường khiến nhiều người nghĩ rằng họ là bộ binh cơ giới hoặc một đơn vị thiết giáp thông thường.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC