Văn hóa - Giải trí

Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ:

Liệu nghệ sĩ không công khai, minh bạch từ thiện có vi phạm?

Như Ý
ANTD.VN -  Bộ VHTT&DL vừa hoàn thành việc lấy ý kiến các cơ quan liên quan và đơn vị trực thuộc về dự thảo bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. Đáng chú ý có điều khoản quy định nghệ sĩ phải công khai, minh bạch thông tin trong các hoạt động xã hội.

Việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ theo Bộ VHTT&DL là cần thiết để nâng cao ý thức trách nhiệm, chuẩn mực đạo đức của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Theo đó, bộ quy tắc được xem là khung điều chỉnh hành vi ứng xử của người hoạt động nghệ thuật trong hoạt động nghề nghiệp, khi tham gia hoạt động báo chí, truyền thông, mạng xã hội và các hoạt động cộng đồng khác. Bộ quy tắc sẽ áp dụng với tất cả những ai hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh), bao gồm cả các nghệ sĩ đang làm việc tại các đơn vị nghệ thuật công lập, các đơn vị xã hội hóa và các nghệ sĩ hoạt động tự do. Khái niệm “hành vi ứng xử” được lý giải cụ thể trong bộ quy tắc là “những phát ngôn, tác phong, lối sống, trang phục của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật”.

Trong số 6 quy định về quy tắc ứng xử được nhắc đến trong bản dự thảo, đáng chú ý tại điều 8, chương III quy định về quy tắc ứng xử trong công tác xã hội có yêu cầu nghệ sĩ cần phải công khai, minh bạch thông tin khi thực hiện các hoạt động xã hội, tích cực đóng góp cho cộng đồng và tạo ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân.

Liệu nghệ sĩ không công khai, minh bạch từ thiện có vi phạm? ảnh 1

Thủy Tiên là một trong số các nghệ sĩ nhận nhiều bàn tán trái chiều xung quanh việc làm từ thiện

Quy định này nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người bởi thời gian vừa qua có không ít nghệ sĩ vướng vào những ì xèo, ồn ào liên quan đến việc kêu gọi từ thiện song bị nghi ngờ là thiếu minh bạch, không rõ ràng, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Thậm chí đã có một số cá nhân lên tiếng “tố”, chỉ trích công khai trên mạng xã hội chuyện có một số nghệ sĩ nổi tiếng nhận đứng ra kêu gọi từ thiện và nhận được số tiền “khủng” hơn rất nhiều so với số tiền mà họ công bố. Việc này tạo ra rất nhiều ý kiến bàn tán, tranh cãi trong cộng đồng mạng cũng như không ít yêu cầu nghệ sĩ phải công khai minh bạch khoản thu – chi từ việc làm từ thiện. Nhiều cư dân mạng còn kêu gọi gửi đơn đến cơ quan chức năng để yêu cầu các nghệ sĩ minh bạch thông tin.

Tuy nhiên trên thực tế thì bản dự thảo bộ quy tắc trên chỉ đưa ra các quy định để hướng dẫn giới nghệ sĩ dựa vào đó điều chỉnh các hành vi ứng xử của mình chứ không có bất cứ quy định nào về chế tài xử phạt. Bộ VHTT&DL soạn ra bộ quy tắc này cũng chỉ dùng từ “khuyến nghị” các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, cơ quan truyền thông…triển khai thực hiện. Còn sau đó khi bộ quy tắc được chính thức ban hành thì Bộ đề nghị các cơ quan liên quan, đơn vị trực thuộc căn cứ vào đó để xây dựng nội quy, quy chế quy định quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, hội viên trong đơn vị và có các hình thức khen thưởng, kỷ luật phù hợp đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Riêng về phía các nghệ sĩ, bản dự thảo bộ quy tắc chỉ đề nghị họ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác thực hiện đầy đủ nội dung quy tắc.

Liệu nghệ sĩ không công khai, minh bạch từ thiện có vi phạm? ảnh 2

NSƯT Hoài Linh cũng bị "bão" dư luận liên quan đến việc "ngâm" tiền từ thiện miền Trung và cũng bị dư luận yêu cầu minh bạch tiền từ thiện

Điều này cũng có nghĩa, việc minh bạch, công khai thông tin các hoạt động từ thiện vẫn sẽ chủ yếu do sự tự giác từ phía những nghệ sĩ đứng ra kêu gọi làm việc này. Còn chưa phải quy định có tính bắt buộc. Liên quan đến việc này, nhiều ý kiến bày tỏ, bản dự thảo bộ quy tắc ứng xử trên vẫn thiếu tính răn đen, chưa đủ sức để điều chỉnh hành vi ứng xử của giới nghệ sĩ vào khuôn thước một cách đúng chuẩn mực đạo đức.

“Cần thiết phải sớm ban hành những quy tắc/ quy định mang tính bắt buộc kèm chế tài răn đe mạnh mẽ để chấn chỉnh giới showbiz cũng như giới văn nghệ sỹ có hành động, lời nói ...đúng chuẩn mực đạo đức của xã hội”, “Quy tắc ứng xử mà không có giá trị xử phạt thì chả khác nào bộ môn đạo đức, có người học có người không, không học cũng chẳng sao”…- một số ý kiến độc giả bày tỏ.

Bên cạnh vấn đề được quan tâm chú ý nêu trên, trong nội dung về quy tắc ứng xử trong công tác xã hội của nghệ sĩ, bản dự thảo cũng đề nghị các nghệ sĩ khi tham gia các hoạt động quảng cáo phải đảm bảo truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng về cộng dụng, tính năng của sản phẩm, hàng hoá đúng quy định của pháp luật về quảng cáo. Đặc biệt, các nghệ sĩ không thực hành, ủng hộ các hoạt động mê tín dị đoan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC