Pháp luật

Liên tiếp phát hiện cửa hàng bán xăng dầu không đảm bảo chất lượng

Vân Hằng
ANTD.VN -  Tại nhiều địa phương trên cả nước, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, xử phạt các cửa hàng bán xăng dầu không đảm bảo chất lượng.
Liên tiếp phát hiện cửa hàng bán xăng dầu không đảm bảo chất lượng ảnh 1

Xăng dầu kém chất lượng có thể gây mất an toàn đối với phương tiện

Cuối tháng 3-2021, lực lượng chức năng của tỉnh Ninh Bình đột xuất kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu Thơm Nguyên thuộc Công ty TNHH Nguyên Thơm, địa chỉ: Xóm 1, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty đang kinh doanh xăng RON 95-III và xăng E5 RON 92-II có nghi vấn không đảm bảo chất lượng. Đoàn đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm chất lượng đối với 2 loại xăng nói trên.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu xăng RON 95-III và xăng E5 RON 92-II đang kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu Thơm Nguyên có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Ngày 7-5-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Nguyên Thơm với tổng số tiền phạt gần 400 triệu đồng; đồng thời yêu cầu Công ty thu hồi để tái chế hàng hóa vi phạm là xăng RON 95-III và xăng E5 RON 92-II có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Cũng trong đầu tháng 5-2021, qua phản ánh của người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nam Định đã kiểm tra, phát hiện một cửa hàng xăng dầu thuộc huyện Nghĩa Hưng có bán dầu diesel lẫn nước. Cửa hàng này thuộc Công ty Xăng dầu Hà Nam Ninh, trực thuộc hệ thống của Tập đoàn xăng Việt Nam (Petrolimex).

Mặc dù ngay lập tức, Petrolimex đã giải thích do sự cố kỹ thuật nên bể chứa dầu diesel bị lẫn nước mưa, bởi trước đó trời mưa to và có biện pháp xử lý, song sự việc cũng làm không ít người tiêu dùng lo lắng vì xăng dầu không đảm bảo chất lượng.

Ngoài các vụ việc trên, UBND tỉnh Quảng Nam cũng vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, xử phạt vi phạm hành chính đối với cửa hàng xăng dầu Long Bình 2 – Chi nhánh Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Long Bình với số tiền 40 triệu đồng do thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu có hành vi mua xăng dầu đối với đối tượng ngoài hệ thống phân phối được quy định tại khoản 3, điều 22 Nghị định số 99/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ.

Việc thương nhân phân phối xăng dầu ngoài hệ thống có thể dẫn đến nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh, cũng như chất lượng xăng dầu không được kiểm soát khiến người tiêu dùng lo ngại ảnh hưởng xấu đến hoạt động, an toàn của phương tiện giao thông, nhất là khi miền Bắc đang bước vào mùa nắng nóng.

Trong khi đó, vụ việc buôn lậu xăng dầu, “xăng giả” liên quan đến “đại gia” Trịnh Sướng ở các tỉnh phía Nam còn gây bất bình trong dư luận, thì việc một số địa phương tiếp tục phát hiện xăng dầu kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật là không thể chấp nhận được.

Theo Nghị định số 99/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, hành vi vi phạm nêu trên sẽ bị xử lý nghiêm minh. Bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính, thương nhân có thể bị tước giấy phép kinh doanh xăng dầu tùy theo mức độ vi phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC