Pháp luật

Công an quận Hà Đông, Hà Nội

Liên tiếp phá 2 đường dây kinh doanh… giấy khám sức khỏe giả

Thanh Quang
ANTD.VN -  Tiếp tục “ghi điểm” trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Công an quận Hà Đông, Hà Nội bóc gỡ 2 đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả.

Chỉ huy Công an quận Hà Đông ngày 2-1 cho biết, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an quận phối hợp với các đơn vị chức năng vừa làm rõ và bắt giữ nhiều đối tượng trong 2 đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện. Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an thu giữ hơn 700 giấy khám sức khỏe các loại, cùng nhiều tang vật khác.

Liên tiếp phá 2 đường dây kinh doanh… giấy khám sức khỏe giả ảnh 1

Công an quận Hà Đông kiểm tra tang vật thu giữ

Sau thời gian nắm tình hình và xác lập kế hoạch đấu tranh, khoảng 10h30 ngày 31-12-2020, tổ công tác Công an quận Hà Đông bắt quả tang Nguyễn Quốc Việt (SN 2000, trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang đi giao giấy khám sức khoẻ giả cho khách.

Mở rộng điều tra, Việt khai nhận mua giấy khám sức khoẻ trên của vợ chồng Nguyễn Văn Linh (SN 1996) và Hoàng Thị Anh Phương (SN 2000) trú ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm).

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Linh khai nhận từ tháng 7-2020 đặt mua giấy khám sức khoẻ qua mạng zalo tên “Giấy khám sức khoẻ Hà Nội” rồi bán lại kiếm lời.

Liên tiếp phá 2 đường dây kinh doanh… giấy khám sức khỏe giả ảnh 2

Một số đối tượng trong vụ án

Khám xét khẩn cấp nơi ở vợ chồng Linh và Phương Anh, cơ quan Công an thu giữ 65 giấy khám sức khoẻ khổ A3, 77 giấy khám sức khoẻ khổ A4 có dấu tròn của Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải và 2 giấy khám sức khoẻ của người lái xe có dán ảnh và đóng dấu đỏ của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải.

Tiếp theo khoảng 11h30 cùng ngày, tổ công tác Công an quận Hà Đông bắt giữ và làm rõ đối tượng Mai Khắc Ninh (SN 199, trú ở xã Sài Sơn, Quốc Oai), đi giao giấy khám sức khoẻ giả với mức tiền công 5 triệu đồng/tháng.

Ngay trong ngày, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây là Phạm Văn Kiên và Nguyễn Đình Phi (cùng SN 1998, trú ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), thu giữ tổng số 450 giấy tờ có dấu hình tròn của Công ty Cổ phần bệnh viện Giao thông vận tải, 10 dấu đỏ hình chữ nhật khi in ra có tên chức danh bác sĩ, 1 con dấu màu đỏ khi đóng ra có tên Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải…

Kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự CATP cho thấy mẫu con dấu thu được và các giấy tờ có đóng dấu của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải do Công an quận Hà Đông yêu cầu trưng cầu đều là giả.

Từ kết quả đấu tranh, Công an quận Hà Đông đánh giá các đối tượng tỏng vụ án này đã lợi dụng tại các bệnh viện lớn đông người ra vào khám và có nhu cầu khám chữa bệnh để hình thành đường dây khép kín đóng dấu, giả mạo chữ ký để ký và đi ship vận chuyển các giấy tờ này.

Thực hiện tội phạm, các đối tượng đã lên mạng Internet tải các mẫu giấy khám sức khỏe của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải, sau đó đặt mua các con dấu giả của bệnh viện, bác sỹ để đóng lên các giấy khám sức khỏe này.

Với “nguyên liệu” trên, các đối tượng tiếp tục lên mạng internet tìm khách hàng để chào bán giấy khám sức khỏe giả với giá từ 40.000 đồng đến 180.000 đồng. Bình quân mỗi ngày, các đối tượng thu lời bất chính hàng chục triệu đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC