Pháp luật

Liên tiếp bắt hàng lậu, thực phẩm độc hại

Nhóm PV Nội chính
ANTĐ - Trong những ngày qua, các đơn vị thuộc CATP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, chặn đứng nhiều vụ gian lận thương mại, buôn lậu hàng bẩn, hàng độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc.  
Liên tiếp bắt hàng lậu, thực phẩm độc hại ảnh 1
Số thuốc kích thích độc hại bị CAQ Hoàng Mai thu giữ

Đột kích “ổ” mỡ bẩn

Ngày 15-8, CAP Khương Đình phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường CAQ Thanh Xuân và Trung tâm Y tế quận bất ngờ kiểm tra một cơ sở chuyên kinh doanh mỡ động vật tại ngõ 207, phố Bùi Xương Trạch; đã phát hiện và bắt quả tang tại đây đang sản xuất mỡ bẩn. Tại hiện trường, chủ cơ sở Tạ Thị Ngọc Hà cùng những người giúp việc đang rán mỡ lợn lấy nước mỡ. Khu vực xung quanh được “nhuộm” bởi màu đen óng do mỡ quyện với bụi than và những dụng cụ đựng mỡ, thái mỡ đều bẩn thỉu, vứt lăn lóc trên nền nhà. Tại khu vực trước cửa nơi sản xuất mỡ, lực lượng chức năng phát hiện một chiếc xe tải cũng bám đầy mỡ và bụi than. Khi thùng xe được mở ra, bên trong có một người đàn ông đang ngồi thái mỡ và người này khai là nhân viên của Tạ Thị Ngọc Hà, thường ngày vẫn ngồi trong thùng xe nóng nực này để thái mỡ cho các nhân viên khác rán, nhằm tránh bị công an và những người xung quanh phát hiện.

Đại diện CAP Khương Đình cho biết, năm 2013, cơ sở sản xuất mỡ động vật của Tạ Thị Ngọc Hà đã từng bị CAP Khương Đình kiểm tra, xử lý hành chính về hành vi sản xuất mỡ bẩn. 

Thu giữ 1 tấn thuốc “tăng phọt”

Khoảng 16h45 ngày 14-8, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Hoàng Mai kiểm tra số hàng hóa đang tập kết tại khu vực sân ga Giáp Bát, thuộc phường Thịnh Liệt, đã phát hiện 25 bao tải dứa bên trong có chứa thuốc tăng trưởng thực vật với tổng trọng lượng lên tới 1 tấn. Toàn bộ số thuốc này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện chủ hàng là Phạm Văn Chinh (SN 1980) HKTT tại Trung Mầu, Gia Lâm, Hà Nội không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của số hàng trên. Tổ công tác đã đưa toàn bộ số hàng trên về trụ sở CAQ Hoàng Mai để làm rõ, xử lý.

Tại cơ quan Công an, Phạm Văn Chinh tường trình, khoảng 15h cùng ngày, khi Chinh đang đỗ xe tại trước cửa nhà ở Đội 6, Trung Mầu, Gia Lâm, có một người phụ nữ không quen biết khoảng 40 tuổi đến thuê chở số hàng trên về ga Giáp Bát với tiền công 600.000 đồng. Đến khoảng 16h30, Chinh lái xe vận chuyển số hàng này về ga, và trong quá trình xếp dỡ hàng hóa từ trên xe xuống đã bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, kiểm tra.

Theo chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Hoàng Mai, số thuốc kích thích tăng trưởng thực vật trên chủ yếu được sử dụng vào việc “thúc” cho thực vật tăng trưởng nhanh. Với 1 tấn thuốc kích thích này, sẽ đủ dùng để biến khoảng 200 tấn hạt đỗ thành giá đỗ chỉ sau 1 đêm. 

Liên tiếp bắt hàng lậu, thực phẩm độc hại ảnh 2
CAP Khương Đình kiểm tra xe ô tô tại nơi sản xuất mỡ bẩn

Vải lậu cùng đồ chơi nghi vấn

Cũng trong ngày 14-8, tại phố Nguyễn Thiếp và phố Cao Thắng, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, lực lượng CSKT CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Hoàn Kiếm và CAP Đồng Xuân đã thực hiện quyết định khám xét nơi ở, cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại 2 kho chứa hàng hóa chuyên cung cấp các mặt hàng vải, đồ chơi trẻ em có nguồn gốc Trung Quốc. 

Tại kho chứa vải may mặc của chủ hàng Nguyễn Quang Ninh, lực lượng chức năng tạm giữ trên 1.000 kg vải. Vào thời điểm kiểm tra, ông Ninh không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng trên. Tại một kho hàng của chủ hàng Nguyễn Đức Lộc, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 39 thùng carton chứa trên 5.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại gồm búp bê, ô tô, máy bay, con giống.

Bước đầu, các chủ kho hàng khai nhận sử dụng kho và các  cửa hàng để tập kết, từ đó đưa vào chợ Đồng Xuân và vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ. Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng vi phạm, tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý trước pháp luật. 

Tạm giữ 70 tấn nguyên liệu thuốc bắc 

Trước đó, khoảng 21h15 ngày 12-8, Đội Chống buôn lậu và Chống buôn bán hàng cấm - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV CATP Hà Nội phối hợp với cục nghiệp vụ Bộ Công an, Phòng CSHS và CAH Gia Lâm phát hiện, kiểm tra 3 xe tải có biểu hiện nghi vấn tại địa phận xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Trên xe chứa đầy nguyên liệu chế biến thuốc bắc được đóng gói trong các bao tải lớn, tổng trọng lượng khoảng 70 tấn. 3 lái xe không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ gì liên quan đến hàng hóa trên xe. Một lái xe tường trình được thuê vận chuyển số nguyên liệu trên từ của khẩu Chi Ma, Lạng Sơn về Hà Nội. Một cán bộ Công an cho biết, toàn bộ số hàng có nhiều dấu hiệu gian lận thương mại, như không trùng khớp về số lượng, chủng loại hàng hóa; nhiều loại hàng hóa không có trong kê khai hải quan. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC