Pháp luật

Liên tiếp bắt các ‘siêu lừa’ chiếm đoạt tiền tỷ bằng hoa lan đột biến…giả

Hiền Linh
ANTD.VN -  Các đơn vị thuộc Công an tỉnh Hòa Bình thời gian qua liên tiếp bắt giữ các đối tượng lừa đảo bằng chiêu trò chào bán hoa lan đột biến…giả

Ngày 14-1, Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam Tạ Thị Suối Vân (SN 1992), trú tại xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên tiếp bắt các ‘siêu lừa’ chiếm đoạt tiền tỷ bằng hoa lan đột biến…giả ảnh 1

Các đối tượng Tâm, Vân

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ, Tạ Thị Suối Vân đã sử dụng mạng xã hội Facebook, tạo tài khoản mang tên "Sakura Moe" thường xuyên đăng tải hình ảnh, phát trực tiếp các video giới thiệu về các loại cây phong lan đột biến có giá trị. Sau đó, Vân rao bán trên mạng các loại lan đột biến giá trị cao như 5 cánh trắng HO, Năm cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ, Hồng Yên Thủy… nhưng thực chất chỉ là cây phong lan bình thường.

Khi người mua tin tưởng, mắc bẫy, chuyển tiền trước, đối tượng sẽ giao hoa lan thường, rồi chiếm đoạt tiền. Với thủ đoạn trên, chỉ trong vòng từ tháng 6-2020 đến tháng 7-2020, Tạ Thị Suối Vân đã lừa đảo, chiếm đoạt được hơn 4 tỷ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Đặng Văn Tâm (SN 1993, quê quán huyện Thăng Bình, Quảng Nam), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán hoa phong lan đột biến trên mạng internet.

Bằng thủ đoạn “Bán lan đột biến với giá rẻ giật mình”, “Cần tiền bán cây lan quý giá mềm”…; để tạo lòng tin với những người đam mê lan đột biến, đối tượng này đã tìm hiểu những vườn lan nổi tiếng và có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, rồi lập tài khoản giả danh vườn lan “Nấm độc”, từ đó chủ động kết bạn, thu thập số điện thoại qua mạng Zalo và nói chuyện với các nhà vườn khác hoặc những người có nhu cầu mua một kie lan đột biến như Bạch tuyết, Bảo Duy…

Sau khi nắm được thông tin người mua, đối tượng đã gửi ảnh kie lan, báo giá và cung cấp các thông tin để bên mua tin tưởng chuyển tiền đặt cọc, sau khi chuyển tiền xong thì bị đối tượng cắt đứt liên hệ, chặn cuộc gọi và khóa tài khoản Facebook.

Tại cơ quan Công an, Đặng Văn Tâm đã khai nhận khoảng thời gian giữa tháng 11 đến đầu tháng 12-2020, đối tượng đã lừa đảo 3 vụ của các bị hại đến từ các tỉnh Phú Thọ, Hải Phòng và Chương Mỹ (Hà Nội), chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC