Thế giới

Liên quân không kích phá hủy 168 xe chở dầu của IS ở Syria

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Liên minh quân sự chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu ngày 8-12 đã tiến hành các cuộc không kích vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, và phá hủy 168 xe tải chở dầu gần Palmyra của Syria.

Liên quân không kích phá hủy 168 xe chở dầu của IS ở Syria ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15E của Lực lượng không quân Hoa Kỳ

Theo thông báo được phát đi từ liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, vào ngày 8-12, lực lượng này đã tiến hành các đợt không kích phá hủy đoàn xe tải chở dầu gồm 168 chiếc của phiến quân IS đang di chuyển gần Palmyra, Syria. Điều này đồng nghĩa với việc nhóm khủng bố mất khoảng 2 triệu USD.

"IS sẽ phải mất thêm chi phí để sản xuất một thùng dầu và tốn thêm nhiều thời gian để đưa nhiên liệu này ra thị trường. Điều này chắc chắn sẽ khiến lợi nhuận của chúng sụt giảm", ông Amos Hochstrein, phái viên về năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-12 cho biết.

Được biết, dầu mỏ từng là nguồn thu chính để duy trì hoạt động của IS. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã gây thất thu lớn cho IS từ nguồn nhiên liệu này ở cả Iraq và Syria.

Theo Viện Năng lượng Iraq, ở đỉnh cao quyền lực của mình vào năm 2014, ước tính Nhà nước Hồi giáo kiếm được khoảng 700.000 USD/ngày từ việc bán dầu bất hợp pháp.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC