Thế giới

Liên minh khí đốt do Nga thành lập sẽ làm phá sản kế hoạch của Mỹ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga có thể nỗ lực tạo ra liên minh khí đốt với những nhà xuất khẩu hàng đầu nhằm vô hiệu hóa lệnh cấm vận của Mỹ.
Nga hoàn toàn có thể tạo lập một liên minh khí đốt tương tự OPEC và từ đó đưa ra những điều kiện khó chịu đối với Mỹ trong các hợp đồng thương mại tương lai. Ý kiến trên do một chuyên gia tài chính người Mỹ, cựu cố vấn CIA - ông James Rickards cho biết.
Trong bối cảnh quan hệ với phương Tây ngày càng xấu đi và các lệnh trừng phạt kinh tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ và châu Âu.
Chuyên gia James Rickards trong bài phân tích đăng trên tờ Daily Reckoning dự đoán, một trong những bước đi của Moskva có thể là thành lập một tổ chức kiểm soát hầu hết các mỏ khí đốt tự nhiên trên thế giới.
“Nhiều nỗ lực đang được Điện Kremlin thực hiện để hình thành một liên minh khí đốt quốc tế với sự tham gia ban đầu của Nga và Iran, và sau đó sẽ quy tụ thêm những quốc gia khác".
"Tổ chức mới có thể hoạt động theo mô hình giống như OPEC, ngoại trừ việc khí đốt tự nhiên chức không phải dầu mỏ, sẽ trở thành tài sản chiến lược”, vị chuyên gia phân tích từ ấn phẩm của Mỹ cho biết.
Ông James Rickards tin rằng Iran, Qatar, Azerbaijan và một số quốc gia khác có thể tham gia liên minh khí đốt do Nga khởi xướng và dẫn đầu.
Ảnh hưởng của cấu trúc này đối với thị trường khí đốt thế giới sẽ rất lớn, vì chỉ riêng Nga, Iran và Qatar đã chiếm tới 60% tổng trữ lượng khí đốt tự nhiên trên toàn cầu.
Một liên minh khí đốt như vậy sẽ có khả năng đảm bảo các giao dịch độc quyền với những người mua được ưa chuộng, chẳng hạn như Trung Quốc.
Thỏa thuận này có thể chứa một điều kiện gây khó chịu cho Mỹ đó là từ chối sử dụng đô la để thanh toán năng lượng. Thay vì tiền tệ của nước Mỹ, các công cụ tài chính thay thế sẽ được sử dụng, bao gồm tiền điện tử và vàng.
Cựu cố vấn CIA tin rằng nếu kế hoạch thành lập liên minh khí đốt trở thành hiện thực, một trong những hệ quả sẽ là việc tạo ra một hệ thống tài chính mới hoàn toàn độc lập với Mỹ và đồng USD.
Sự xuất hiện của tổ chức mới sẽ không dẫn đến sự sụp đổ ngay lập tức đối với đồng tiền quốc gia của Mỹ, nhưng có thể là khởi đầu cho sự kết thúc kỷ nguyên thống trị tuyệt đối của đồng đô la trong thương mại thế giới.
“Về mặt lịch sử, các quá trình như vậy bắt đầu từ từ, nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm nhanh chóng của đồng tiền từng giữ vị trí nhà vô địch”, chuyên gia tài chính của tờ Daily Reckoning nhận định.
Tuy nhiên việc hình ảnh một liên minh khí đốt như trên nhằm hạ bệ đồng USD vẫn bị xem là tương đối xa vời, đặc biệt khi Nga đang phải hứng chịu những lệnh trừng phạt nặng nề của phương Tây.
Các quốc gia sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng xem lợi ích thu được từ việc gia nhập một liên minh như vậy có bù đắp nổi thiệt hại mà họ phải gánh chịu khi cũng bị liên đới cấm vận hay không.
Bên cạnh đó, những quốc gia thành viên tiềm năng của liên minh khí đốt quốc tế tương lai đồng thời là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau, bởi vậy chưa có gì đảm bảo họ sẽ chịu nghe theo sự sắp xếp của Nga.

Theo Daily Reckoning

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC