Thế giới

Liên minh châu Âu "chốt" gói kích thích kinh tế 750 tỷ euro sau đại dịch Covid-19

Hải Yến
ANTD.VN - Sau những ngày tranh luận căng thẳng, Liên minh châu Âu đã đạt được đồng thuận về gói kích thích kinh tế 750 tỷ euro để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Liên minh châu Âu "chốt" gói kích thích kinh tế 750 tỷ euro sau đại dịch Covid-19 ảnh 1

Sáng nay 21-7, 27 nhà lãnh đạo EU đã ký thỏa thuận lớn nói trên. Trong khi Chủ tịch hội nghị thượng đỉnh Charles Michel thông báo ngắn gọn trên Twitter: “Đã thỏa thuận” thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi đây là động thái có tính “lịch sử” đối với châu Âu.

Các quan chức EU đã gặp nhau tại Brussels vào cuối tuần trước trong hội nghị thượng đỉnh dự kiến kéo dài 2 ngày để thảo luận chi tiết về dự luật phục hồi toàn diện sau đại dịch trị giá 1,8 nghìn tỷ euro. Tuy nhiên, đàm phán căng thẳng kéo dài và cuối cùng cũng “chốt” được ở con số 750 tỷ euro.

Theo EuroNews, các bên đã đạt được sự đồng thuận cuối cùng sau một loạt thỏa hiệp ở các nhóm làm việc nhỏ hơn. “Đây là một hội nghị thượng đỉnh dài và đầy thách thức nhưng giá trị đạt được đáng để đàm phán”, Thủ tướng Ireland Micheal Martin khẳng định và thêm rằng cuộc họp đã tiến gần tới kỷ lục của hội nghị thượng đỉnh lâu nhất của khối này vào năm 2000 ở thành phố Nice của Pháp.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC