Thế giới

Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 18-6, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa chính thức thông qua nghị quyết kêu gọi các nước trên thế giới ngừng bàn giao vũ khí cho Myanmar, quốc gia đang chìm trong bất ổn sau vụ chính biến hồi tháng 2.

Nghị quyết trên được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua với 119 phiếu thuận, 36 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc và Nga. Còn lại 37 thành viên khác không tham gia bỏ phiếu và duy nhất Belarus bỏ phiếu chống.

“Chúng ta không thể sống trong thế giới mà các cuộc đảo chính quân sự trở thành một quy tắc. Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bình luận.

Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar ảnh 1

Quân đội Myanmar tiến hành đảo chính và gây ra nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế

Ngoài việc kêu gọi tất cả quốc gia thành viên ngăn chặn vũ khí được chuyển tới Myanmar, Đại hội đồng cũng hối thúc quân đội Myanmar tôn trọng kết quả bầu cử diễn ra tháng 11-2020, thả các chính trị gia bị bắt, trong đó có lãnh đạo Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi.

Khác với nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mang tính biểu tượng và không có ràng buộc pháp lý.

Myanmar rơi vào bất ổn với biểu tình liên tiếp và leo thang xung đột từ khi quân đội Myanmar tiến hành chính biến hồi tháng 2.

Chính quyền quân sự đã điều động cả lực lượng cảnh sát và quân đội tham gia đàn áp các cuộc biểu tình. Theo các nhóm nhân quyền địa phương, đến nay có 860 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC