Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt xung đột tại Ukraine

ANTD.VN - Tổng Thư ký Antonio Guterres cho biết, Liên hợp quốc đã tiến hành 2 đợt sơ tán dân thường ở Ukraine và đang thực hiện đợt thứ ba, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động nhân đạo.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 5-5 đã kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine. Ông Guterres đưa ra lời kêu gọi này khi phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine, trong đó ông thông báo ngắn gọn về các hoạt động ngoại giao con thoi của ông hồi tuần trước tại Nga và Ukraine. Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh xung đột cần phải chấm dứt vì lợi ích của người dân Ukraine, Nga và toàn thế giới.

Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt xung đột tại Ukraine ảnh 1

Người dân Ukraine được sơ tán từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia ngày 3-5-2022

Trong các chuyến thăm đến Nga và Ukraine, ông Guterres đã tập trung vào vấn đề nhân đạo và an ninh lương thực. Ông cho biết Liên hợp quốc đã tiến hành 2 đợt sơ tán dân thường ở Ukraine và đang thực hiện đợt thứ ba, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động nhân đạo. Ông cũng kêu gọi một giải pháp có ý nghĩa đối với an ninh lương thực toàn cầu bằng cách nối lại nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine cũng như lương thực-thực phẩm, phân bón của Nga và Belarus cho thị trường thế giới bất chấp xung đột xảy ra.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng liên tục có các cuộc điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo các nước về xung đột tại Ukraine.

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 5-5, hai nhà lãnh đạo tập trung vào vấn đề nhân đạo, trong đó có hoạt động sơ tán người dân khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol của Ukraine. Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin nhấn mạnh các lực lượng Nga sẵn sàng bảo đảm an toàn cho hoạt động sơ tán người dân, còn giới chức Kiev cần yêu cầu lực lượng của họ tại nhà máy thép Azovstal hạ vũ khí.

Trong khi đó, cũng trong ngày 5-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh, ông Zelensky đã thảo luận vấn đề hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine. Trong khi đó, cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức được ông Zelensky đánh giá là “quan trọng và mang tính xây dựng”, trong đó ông đã thông tin cho ông Steinmeier về tình hình tại Ukraine, đặc biệt là ở Mariupol, đồng thời kêu gọi Đức tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Cũng trong nỗ lực ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 5-5 thông báo Ngoại trưởng nước này Annalena Baerbock sẽ sớm tới thăm Ukraine. Đây sẽ là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của một thành viên Chính phủ Đức kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Italy kêu gọi EU cùng hành động để nối lại đàm phán Nga-Ukraine

Ngày 5-5, Ngoại trưởng Italy, ông Luigi Di Maio, đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động chung mới để giúp khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ giữa Nga và Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Di Maio cho biết Italy đã nỗ lực kể từ phút đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraine vì hòa bình và ổn định, ủng hộ việc mở các hành lang nhân đạo và ngừng bắn. Song theo nhà ngoại giao này, cam kết của một quốc gia là không đủ và EU cần có hành động hợp lý để tạo điều kiện cho việc đạt được lệnh ngừng bắn ở phạm vi các địa phương, một thỏa thuận ngừng bắn chung và sau đó là một hiệp định hòa bình. Quan chức này khẳng định: “Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để hồi sinh một cuộc đàm phán đã bị dừng lại vào thời điểm này… Chúng ta phải hồi sinh bằng hành động chung của EU và tất cả các đồng minh”.

Nga-Ukraine đã tiến hành nhiều vòng đàm phán theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Vòng đàm phán trực tiếp gần đây nhất diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29-3.

Cũng trong ngày 5-5, phát biểu tại Hội nghị cấp cao các nhà tài trợ quốc tế cho Ukraine, Thủ tướng Italy, ông Mario Draghi, cho biết ông rất vui khi thông báo rằng Rome đã tăng tài trợ để giúp đỡ những người dân Ukraine đi sơ tán từ khoảng 500 triệu lên hơn 800 triệu euro.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC