Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia giàu có chia sẻ vaccine Covid-19 để chấm dứt đại dịch

Thư Kỳ
ANTD.VN - Ngày 29-3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về khoảng cách ngày càng nới rộng trong việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 tới những nước giàu có và những nước nghèo hơn thông qua Cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu (COVAX) do tổ chức này đứng đầu.
Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia giàu có chia sẻ vaccine Covid-19 để chấm dứt đại dịch ảnh 1

Việc chấm dứt đại dịch phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến về tiêm chủng toàn cầu do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tổ chức, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: “Khoảng cách giữa số vaccine được sử dụng tại các nước giàu và số vaccine được sử dụng thông qua cơ chế COVAX đang ngày một gia tăng”.

Việc phân phối thiếu cân bằng vaccine ngừa Covid-19 không chỉ trái với đạo đức, mà còn gây tổn hại về mặt kinh tế và dịch tễ học. Ông Ghebreyesus nhấn mạnh chừng nào virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan khắp mọi nơi, tính mạng của người dân vẫn bị đe dọa, trong khi các hoạt động thương mại và đi lại sẽ tiếp tục bị gián đoạn, kéo theo đó là đà phục hồi kinh tế chậm chạp.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh truyền hình CBC (Canada) ngày 28-3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng chỉ trích việc các nước giàu tích trữ vaccine phòng Covid-19, đồng thời kêu gọi các nước này chia sẻ vaccine để giúp chấm dứt đại dịch.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết hệ thống quốc tế viện trợ vaccine cho các nước nghèo (COVA) đang gặp khó khăn vì có nhiều hoạt động tích trữ, trong khi các nước giàu lại "tư lợi" khi xây dựng nguồn cung vaccine vượt quá nhu cầu của dân số nước mình. Cơ chế COVAX đặt mục tiêu cung cấp khoảng 238 triệu liều vaccine trên thế giới vào cuối tháng 5 tới. Cho tới nay, đã có hơn 32 triệu liều vaccine được phân phối theo cơ chế này.

Trên thế giới, tổng cộng gần 541 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm song tình trạng triển khai tiêm chủng vaccine bị đánh giá là không đồng đều. Nhìn chung, các nước nghèo đang tụt lại khá xa so với các quốc gia giàu có trong việc triển khai tiêm vaccine. Để cải thiện tình hình, WHO đã kêu gọi các quốc gia giàu có san sẻ vaccine để tất cả các nước đều có thể triển khai tiêm chủng trong 100 ngày đầu tiên của năm 2021.

Theo ông Guterres, việc chấm dứt đại dịch phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiêm chủng càng nhanh càng tốt cho người dân trên toàn thế giới. Ông kêu gọi ủng hộ cơ chế do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hỗ trợ để triển khai kế hoạch tiêm chủng toàn cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC