Thế giới

Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng nhân viên bị quấy rối tại Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Afghanistan Deborah Lyons, nhân sự của tổ chức này đang phải hứng chịu nhiều vụ quấy rối và hăm dọa kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8.

Bà Lyons đã báo cáo trước Hội đồng Bảo an: “Chúng tôi đang quan ngại về số lượng ngày càng tăng các vụ quấy rối và hăm dọa nhằm vào nhân viên của mình tại Afghanistan. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho nhân sự của mình”.

Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng nhân viên bị quấy rối tại Afghanistan ảnh 1

Nhiều vụ đe dọa đối với nhân viên của Liên Hợp Quốc đã được ghi nhận

Một tài liệu an ninh nội bộ của Liên Hợp Quốc được hé lộ vào hôm 25-8 đã ghi nhận hàng chục vụ đe dọa, cướp bóc và đánh đập đối với nhân viên của Liên Hợp Quốc kể từ ngày 10-8, chỉ ít lâu trước khi Taliban lên nắm quyền.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm trước những thông tin về việc nhiều thành viên Taliban đã đe dọa nhân sự của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan. Điều này đơn giản là không thể chấp nhận”, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ Jeffrey DeLaurentis đưa ra bình luận, đồng thời đề cập đến cả trường hợp nhiều nhân sự nữ bị cấm đến nơi làm việc.

Mặc dù Taliban đã hứa đảm bảo an toàn cho các nhân sự ngoại giao, cũng như tôn trọng nhân quyền, tuy nhiên, các vụ việc này làm dấy lên quan ngại về mức độ tin tưởng của lời hứa đó.

Ngoài các hành động trên, một loạt vụ tấn công bạo lực của thành viên Taliban nhằm vào các nhà báo Afghanistan cũng được ghi nhận, điều gây báo động về quyền tự do truyền thông ở đất nước này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC