Văn hóa - Giải trí

Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020 sẽ là "cơn mưa" giải thưởng?

Thanh Xuân
ANTD.VN - Trước những nghi ngại về một "cơn mưa" giải thưởng sẽ trút xuống Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020, NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan khẳng định, không có mưa huy chương, bởi BTC khống chế số lượng không vượt quá khung quy định về giải vàng ở liên hoan. Ngoài ra, BGK sẽ đánh giá vở diễn qua chất lượng nghệ thuật, không xứng đáng cũng không cố cho giải vàng.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - năm 2020 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 26-9 đến ngày 3-10. Đây là sự kiện hướng đến kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và ngày Giỗ Tổ ngành Sân khấu năm 2020.

NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: “Dù dịch bệnh do COVID-19 hoành hành nhưng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội vẫn quyết định tổ chức Liên hoan. Chúng tôi vẫn triển khai kế hoạch từ đầu năm và gửi giấy mời các đơn vị nghệ thuật tham gia để họ lên kế hoạch tập luyện.

Vừa làm công tác chuẩn bị vừa theo dõi diễn biến của tình hình dịch bệnh, anh chị em nghệ sỹ cũng có chút lo lắng nhưng cuối cùng thì chúng ta cũng đã kiểm soát được dịch bệnh để thiết lập trạng thái bình thường mới như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Vì thế, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc tổ chức Liên hoan đúng dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Hà Nội và hướng về Giỗ Tổ nghề Sân khấu”.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020 sẽ là "cơn mưa" giải thưởng? ảnh 1

NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo

Năm nay, liên hoan thu hút 14 vở diễn thuộc các đơn vị nghệ thuật Thủ đô và một số tỉnh thành. Ngoài các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ... còn có một số đơn vị như Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang.

Trong 14 vở diễn có nhiều vở được dàn dựng lại nhưng với cách làm mới và mang đậm hơi thở thời đại. Bên cạnh đó là một số vở diễn được dàn dựng mới đây, đã tạo được hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô từ lâu đã được coi là một trong những sân chơi nghề chất lượng dành cho những nghệ sĩ sân khấu Thủ đô. Mặc dù tính chất “liên hoan” nhưng thực tế, các đơn vị nghệ thuật đều đầu tư rất công phu từ khâu kịch bản đến dàn dựng.

Ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhận xét, các vở diễn của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp nên khi dàn dựng đã qua hội đồng thẩm định kịch bản và duyệt vở diễn, chất lượng vì thế được đảm bảo. So với liên hoan chuyên nghiệp toàn quốc, ở liên hoan này, vở diễn có đề tài gần với Thủ đô hơn sẽ được ưu tiên và coi là trọng tâm.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020 sẽ là "cơn mưa" giải thưởng? ảnh 2

Một cảnh trong vở chèo "Tình sử Thăng Long" của Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ tham dự liên hoan

Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020 không chỉ là nơi giao lưu về nghề nghiệp giữa các nghệ sĩ, là dịp trao đổi, học hỏi cách làm sân khấu thời kỳ mới giữa các đơn vị nghệ thuật mà còn là nơi thi thố tài năng nhằm phát hiện và tiếp lửa đam mê cho những nghệ sĩ trẻ để họ tiếp tục cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình cho khán giả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sân khấu Việt Nam.

Khi được hỏi, liệu Liên hoan sân khấu lần này BTC vì "cào bằng" các tác phẩm mà trao "cơn mưa" giải thưởng cho các đơn vị không? NSND Thúy Mùi, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho hay: "Tác phẩm thế nào, chúng tôi đánh giá thế ấy. Liên hoan không có tác phẩm đảm bảo chất lượng vẫn phải chấp nhận, không phải cố trao cho tác phẩm không xứng đáng. Mặt khác, các Liên hoan cũng quy định, giải thưởng cho tác phẩm, cá nhân xuất sắc được trao sẽ không quá 35% tổng số vở diễn, chứ không phải muốn trao bao nhiêu giải thưởng cũng được".

Vở “Trương Chi – Mị Nương” của Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ mở màn kỳ liên hoan và diễn ra tại Rạp Công Nhân, 42 Tràng Tiền, Hà Nội vào tối ngày 26-9. 13 tác phẩm khác tham gia Liên hoan được diễn phục vụ khán giả vào buổi sáng và buổi tối từ ngày 27-9 đến 3-10 tại rạp Đại Nam, rạp Công Nhân, rạp Kim Mã, Nhà hát A3 Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Các buổi biểu diễn mở cửa tự do cho khán giả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC