Chính trị - Xã hội

Liên hoan phim châu Phi tại Hà Nội

T.A
ANTĐ - Chiều 12/10,  tại Học viện Cảnh sát nhân dân (HVCSND) đã khai mạc chương trình Liên hoan phim châu Phi với sự tham dự của Đại sứ các quốc gia châu Phi tại Hà Nội. Liên hoan phim diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/10. Đây là sự kiện nhằm mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo Việt Nam – châu Phi.

Liên hoan phim châu Phi tại Hà Nội ảnh 1
Ban giám đốc Học viện CSND đón tiếp đoàn Đại sứ các nước châu Phi

5 đại sứ các nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân An-giê-ri; Cộng hoà liên bang Ni-giê-ri-a; Cộng hoà Mô-dăm-bích; Cộng hòa Xu-đăng; Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam đã có chuyến thăm và trò chuyện với Ban giám đốc HVCSND. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc HV đã bày tỏ niềm vinh dự được đón tiếp các đại sứ đúng vào dịp Học viện CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Thiếu tướng khẳng định, liên hoan phim châu Phi là dịp quý báu để cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam nói chung, cán bộ, giáo viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng được tìm hiểu, khám phá về đất nước, lịch sử, văn hóa và con người các nước châu Phi, qua đó làm phong phú hơn đời sống tinh thần của cán bộ, giáo viên và học viên toàn Học viện.

Đại diện cho các quốc gia châu Phi, Đại sứ Nam Phi Ratubatsi Super Moloi cũng bày tỏ lời cảm ơn và chúc mừng Học viện CSND được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước phong tặng. Đại sứ quán Nam Phi đã từng tổ chức chiếu phim cho giảng viên, sinh viên Học viện nhưng năm nay buổi chiếu phim hoành tráng với sự tham gia của đại sứ quán 5 nước châu Phi. Những bộ phim và phim tư liệu được trình chiếu lần này với nội dung hết sức phong phú, sâu sắc, nội dung bao quát về đất nước con người châu Phi sẽ đem đến cho khán giả thấy được tiềm năng văn hóa, con người châu Phi qua từng bộ phim.

Liên hoan phim châu Phi tại Hà Nội ảnh 2
Đoàn Đại sứ chụp ảnh kỷ niệm với giảng viên, học viên HVCSND tại buổi chiếu phim
 

Dự kiến, các bộ phim lần lượt được trình chiếu từ ngày 12-13/10/2012 là những phim đã đoạt giải Sư tử vàng tại liên hoan Venice.

Phim "Cuộc chiến đấu của nhân dân An-giê-ri" lấy bối cảnh là cuộc chiến giành độc lập của người An-giê-ri dưới ách thống trị của thực dân Pháp; "Vũ điệu của các trinh nữ" (nước Ni-giê-ri-a) với nội dung hôn nhân luôn là sự kiện trọng đại và đầy cuốn hút đối với mỗi con người dù họ thuộc bất cứ chủng tộc nào, hay bộ phim "Anh chàng thổ dân rắc rối" (nước Nam Phi) với nội dung dựa trên một câu chuyện có thật xảy ra vào năm 1937 được dàn dựng trên sân khấu nhà hát kịch và đã tạo nên một tiếng vang lớn bởi nội dung của phim đề cập đến một sự kiện nổi bật trong lịch sử của châu Phi…

Chương trình Liên hoan phim châu Phi cũng khẳng định tình hữu nghị, hợp tác ngày cùng phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và các nước châu Phi trong nhiều lĩnh vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC