Chính trị - Xã hội

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dành cho công chức, người lao động

Phạm Phương
ANTD.VN - Năm 2021, ngày Giỗ tổ Hùng Vương và Chiến thắng 30/4 đều rơi vào khoảng cuối tháng 4 cho nên người lao động sẽ có 2 kỳ nghỉ liên tiếp trong tháng này.
Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dành cho công chức, người lao động ảnh 1

Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) 1 ngày, ngày Chiến thắng 30/4 là 1 ngày; ngày Quốc tế lao động (1/5 dương lịch) 1 ngày.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay trùng vào Thứ 4 (21/4), không phải ngày nghỉ cuối tuần. Do đó cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 1 ngày.

Với ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 năm nay sẽ trùng vào thứ 6 và thứ 7. Theo Điều 111, Luật Lao động 2019, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết quy định thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp. Do ngày Quốc tế Lao động trùng với ngày thứ 7, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ nghỉ bù thêm 1 ngày 3/5.

Như vậy, dịp Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, người lao động có chuỗi ngày nghỉ dài 4 ngày, gồm 2 ngày nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Cũng theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 dù người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương, tuy nhiên, do tính chất công việc hay yêu cầu của người sử dụng lao động mà nhiều người vẫn đi làm thì sẽ tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Theo đó, nếu làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương thì nhận ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp làm việc vào ban đêm có thể được hưởng thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó.

Về tiền thưởng cho người lao động vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 là không bắt buộc và sẽ do người sử dụng lao động tự quyết định, phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, nếu các bên đã thỏa thuận về thưởng dịp này trong hợp đồng lao động, ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế riêng của doanh nghiệp thì việc thưởng bắt buộc phải thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC