Quân sự

Lí giải nguyên nhân MiG-29K Nga rơi tại Địa Trung Hải

Đặng Vũ
ANTD.VN -Tờ Gazeta mới đây đã dẫn nguồn tin từ hải quân Nga lí giải nguyên nhân cụ thể khiến chiếc MiG-29K rơi xuống Địa Trung Hải khi đang cố hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vào hôm 13-11. 

Theo Gazeta, 3 chiếc MiG-29K đã lần lượt hạ cánh xuống tàu Đô đốc Kuznetsov sau khi hoàn thành nhiệm vụ do thám tại Aleppo với thời gian cách nhau khoảng 3 đến 4 phút.

Chiếc MiG-29K đầu tiên hạ cánh an toàn, tuy nhiên, chiếc thứ 2 lại không may kéo đứt một dây cáp hãm đà trên tàu sân bay và chỉ dừng lại được nhờ dây hãm đà dự phòng.  Sự cố này khiến chiếc MiG-29K thứ 3 không thể tiếp tục hạ cánh và được lệnh bay thêm một vòng nữa cho đến khi tổ kĩ thuật thay thế dây hãm đà mới.

Không may là trong thời gian bay chờ đợi, cả 2 động cơ của chiếc máy bay bỗng nhiên lại dừng hoạt động mà nguyên nhân được cho là do hết nhiên liệu. Điều này khiến phi công buộc phải bỏ máy bay và bật dù thoát thân.

Lí giải nguyên nhân MiG-29K Nga rơi tại Địa Trung Hải ảnh 1

Tổng hợp nhiều lỗi kĩ thuật đã khiến MiG-29K rơi xuống biển

Đây là một tai nạn khá bất ngờ do MiG-29K chỉ nặng 18 tấn, tức là nhẹ hơn so với Su-33, nhưng lại có thể làm đứt dây hãm đà trên tàu Đô đốc Kuznetsov.

Mặc dù được Nga triển khai đến Địa Trung Hải để hỗ trợ không kích tại Syria nhưng MiG-29K vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Trong đợt không kích đầu tiên của Nga từ tàu sân bay vào hôm 16-11, cũng chỉ có máy bay Su-33 được xác nhận là đã tham chiến. MiG-29K đã được nhìn thấy bay tới căn cứ không quân Hmeimim để trang bị vũ khí nhưng không rõ nó có tiến hành không kích hay không.

Theo USNI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC