Thế giới

Leo thang căng thẳng với Nga, Mỹ mang pháo tầm xa đến diễn tập gần Crimea

Đặng Vũ

ANTD.VN -  Mỹ vừa huy động các hệ thống pháo phản lực tầm xa đến một cuộc tập trận ở Đông Âu, trong đó đầu đạn khai hỏa từ Romania đến vùng biên Đen chiến lược, giữa lúc căng thẳng leo thang tại biên giới Nga.

Vào hôm 25-11, truyền thông Nga đưa tin, hơn 130 binh lính và 30 đơn vị thiết bị quân sự của Mỹ đã tham gia cuộc trận, trong đó 2 hệ thống vũ khí hiện đại đã bắn 5 loạt tên lửa vào các mục tiêu trên biển. Hệ thống pháo phản lực bắt loạt cơ động cao (HIMARS) đã được không vận từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức để phục vụ cho cuộc tập trận.

Tạp chí Forbes đã theo dõi sự kiện này vô cùng chi tiết và lưu ý địa điểm diễn ra diễn tập chỉ nằm cách 440km so với bờ biển Crimea.

Leo thang căng thẳng với Nga, Mỹ mang pháo tầm xa đến diễn tập gần Crimea ảnh 1

Mỹ triển khai HIMARS có tầm bắn xa và có thể vươn tới Crimea

“Hiện vẫn chưa rõ lý do Washington quyết định triển khai hệ thống này đến gần Nga là gì nhưng việc HIMARS bay ra và vào Romania là vô cùng nghiêm trọng, khó lường trước, đồng thời bị coi là sự đe dọa cho lực lượng của Nga trong khu vực”, Forbes nhận định.

Vào hôm 25-11, phó chủ tịch hội đồng nhân dân Crimea, Alexander Formanchuk, đã cảnh báo rằng, lực lượng vũ trang Nga đã triển khai các vũ khí hiện đại đến bán đảo Crimea nhằm đề phòng bất kì cuộc tấn công bất ngờ nào.

Thông tin này đến vào thời điểm quan hệ song phương giữa 2 nước đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Chỉ trước đây ít ngày, tàu khu trục John McCain của hải quân Mỹ bị các tàu chiến Nga chặn tại khu vực bên trong vùng tranh chấp ở Vịnh Peter the Great, gần Vladivostok.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC