Thế giới

Lệnh trừng phạt mới của EU dành cho Nga có hiệu lực từ 12/9

Đặng Vũ
ANTĐ - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy vừa cho biết, lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngàu 12/9, với mục tiêu là các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng.

Các biện pháp cấm vận mới sẽ có hiệu lực ngay sau khi được đăng tải chính thức các tạp chí của châu Âu vào 12/9.

EU sẽ đưa thêm 24 cá nhân mới vào danh sách bị đóng băng tài khoản và cấm thị thực ở EU. Nhiều lãnh đạo và doanh nhân Nga, cũng như những chính trị gia ở Crimea và Donbass, sẽ nằm trong danh sách đen.

Lệnh trừng phạt mới của EU dành cho Nga có hiệu lực từ 12/9 ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy


Theo những tài liệu chính thức, EU sẽ ngừng hợp tác với Nga trong các dự án lọc dầu và khí đốt ở Bắc Cực và vùng biển sâu.

3 công ty năng lượng và 3 công ty quốc phòng lớn nhất của Nga cũng sẽ bị cấm huy động vốn ở thị trường châu Âu, theo ông Van Rompuy. 5 ngân hàng quốc doanh của Nga cũng bị hạn chế vay nợ dài từ các công ty của EU.

Ngoài việc bị cấm vay vốn, các công ty quốc phòng lớn của Nga sẽ không thể nhập khẩu công nghệ từ các doanh nghiệp EU.

Vào hôm 16/7, Mỹ đã đưa một vài doanh nghiệp quốc phòng Nga vào danh sách trừng phạt, bao gồm công ty Almaz-Antey Corporation, Kalashnikov Concern, Instrument Design Bureau hay Izhmash, Basalt, và Uralvagonzavod.

Truyền thông phương Tây cho biết các công ty năng lượng Gazprom Neft, Transneft và Rosneft đều rơi vào danh sách trừng phạt sắp được công bố.

Gazprom Neft là một chi nhánh của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom và Transneft là một công ty dẫn dầu quốc doanh, chịu trách nhiệm xuất khẩu toàn bộ dầu thô của tập đoàn Rosneft và xuất khẩu 56% tổng lượng dầu thô xuất khẩu của Nga.

Rosneft, nhà sản xuất dầu lớn nhất nước Nga đã từng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ vào ngày 16/7 và sau đó cũng EU cấm vận vào 29/7. Trong tháng 7, hãng sản xuất khí đốt Novatek của Nga cũng bị cấm nhập khẩu các trang thiết bị cần cho việc khai thác ở Bắc Cực.

Nga đã cảnh báo sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của EU với một sức mạnh tương đương. Tuần trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Nga có thể đóng cửa không phân nếu lệnh trừng phạt mới không được xem xét lại.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC