Thế giới

Lệnh trừng phạt của phương Tây có thể là “liều thuốc tăng lực” đối với Nga

Thu Huyền
ANTĐ -Trên trang Twitter của mình, Phó Thủ tướng Nga, Dmitry Rogozin cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine là một điều tất yếu và nó có thể sẽ là “liều thuốc” giúp nước Nga ngày càng mạnh hơn. 

Lệnh trừng phạt của phương Tây có thể là “liều thuốc tăng lực” đối với Nga ảnh 1Phó Thủ tướng Nga, Dmitry Rogozin 

Theo ông Rogozin, mặc dù nếu lệnh trừng phạt của phương tây kéo dài thì nền kinh tế Nga sẽ bị suy yếu đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, tỉ giá và lạm phát. Những nhân tố này có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của cả nền kinh tế Nga.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng: “Moscow không thể tránh khỏi lệnh trừng phạt của phương Tây vì vậy. Vì vậy chúng tôi phải cố gắng để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Nếu chúng tôi có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này, chứng tỏ nước Nga đang ngày càng lớn mạnh và có thể thắng được các cường quốc phương Tây”.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang ngày càng leo thang, phương Tây đã cấm các quan chức cấp cao Nga xin visa và đóng băng tài sản của các công ty của Nga vì cho rằng, Moscow hỗ trợ binh lính và vũ khí cho quân đội ly khai tại miền đông Ukraine.

Vào cuối tháng 7, Phương Tây tiếp tục công bố hình phạt mới dành cho Moscow. Lệnh trừng phạt mới có hiệu lực từ ngày 31-7, gồm: hạn chế tiếp cận các khoản vay đối với 5 ngân hàng của Nga, cấm nhập khẩu các thiết bị của Nga và cấm cung cấp các công nghệ mới và bán các thiết bị công nghệ cao cho các ngành dầu mỏ của Nga.

Đáp lại, ngày 6-8, Moscow đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, gia cầm, cá, pho mát, trái cây, rau quả và các sản phẩm sữa từ Úc, Canada, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Na Uy trong vòng 1 năm.

Mặc dù Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc tham gia vào chiến sự ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, phương Tây liên tục áp đặt thêm các vòng trừng phạt mới. Ngày 12- 9, Brussels cấm mở các khoản nợ tài chính cho ba công ty quốc phòng lớn nhất nước Nga là, Uralvagonzavod, Oboronprom và Tập đoàn United Aircraft, cũng như 3 công ty năng  nhiên liệu và năng lượng: Rosneft, Transneft và Gazprom Neft. Bên cạnh đó, EU áp đặt nhiều lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Crimea và các thành phố liên bang của Sevastopol vào EU.

Hiện Nga đang có những bước đi tích cực nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt, nhất là đối với lĩnh vực kinh tế. Đồng thời, Moscow cũng đang tìm kiếm “các đối tác khác”, trước hết là các nước BRICS, nếu các quốc gia đó không áp đặt lệnh trừng phạt vô nghĩa chống lại Nga.

Theo Itar-Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC