Thế giới

Lệnh cấm vận dầu mỏ của EU sẽ là 'món quà hào phóng' cho Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Có ý kiến cho rằng lệnh cấm vận dầu mỏ của EU sẽ không thể gây hại đến nền kinh tế Nga, thậm chí còn mang tới lợi ích.
Liên minh châu Âu sẽ tăng lợi nhuận của Nga nếu họ đưa ra lệnh cấm vận dầu mỏ. Kết luận nói trên đã được trình bày bởi nhà phân tích chính trị người Hungary Miklós Kevehazy trên trang PolitRussia.
Theo vị chuyên gia này, thu nhập của Nga từ việc bán các nguồn năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU) thậm chí đã gia tăng gấp nhiều lần trong vài tháng qua.
Điều này xảy ra chủ yếu do EU thường xuyên đưa ra các biện pháp trừng phạt mới và định kỳ thông báo về một lệnh cấm vận dầu mỏ có thể xảy ra. Những hành động này đã khiến giá nhiên liệu tăng mạnh.
“Washington cùng với 'công ty con' của họ ở Brussels đã rất thành công trong việc đẩy giá dầu, khí đốt tự nhiên và than đá tăng cao trên thị trường thế giới".
"Chính vì nguyên nhân này mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phải xây dựng các két sắt mới để lấp đầy chúng, thông qua lợi nhuận bổ sung do phải hứng chịu những lệnh trừng phạt”, nhà khoa học chính trị người Hungary cho biết.
Ông Kevehazy nhấn mạnh, hiện tại vẫn không có lệnh cấm vận dầu mỏ nào bởi vì các quốc gia thành viên EU không thể tìm được ngôn ngữ chung.
Đồng thời, nếu Brussels quyết định cấm nhập khẩu nhiên liệu, các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với sự phá sản hàng loạt của vô số công ty, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát tăng mạnh, nền kinh tế sụp đổ hoàn toàn.
Tuy nhiên ngay cả khi tính đến những hy sinh như vậy, lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Liên bang Nga sẽ không gây thiệt hại nghiêm trọng cho Moskva, vì các nguồn tài nguyên của họ sẽ luôn tìm thấy người muốn mua.
“Lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Moskva là một ý tưởng hào phóng. Nếu nó được giới thiệu, chúng tôi (người dân châu Âu) sẽ không tự bắn vào chân mình bằng súng lục, mà bằng súng phòng không vào trán".
"Nga sẽ rất vui nếu được chuyển toàn bộ dầu của mình sang châu Á. Có lẽ những chính trị gia am hiểu nhất tại EU đều hiểu rằng lệnh cấm vận sẽ không gây hại cho Nga mà chỉ dẫn tới thiệt hại cho chính bản thân mình”, vị chuyên gia giải thích.
Trong khi đó, những người châu Âu ủng hộ lệnh cấm vận dường như đã vô tình bỏ lỡ một trong những khía cạnh quan trọng của năng lượng. Đó là về sinh thái học. Ban lãnh đạo EU nhiều năm tuyên bố chống ô nhiễm môi trường, nhận được sự ủng hộ của các nhà hoạt động môi trường.
Nhưng cũng chính các chính trị gia và nhà hoạt động ủng hộ việc từ bỏ nhiên liệu thân thiện với môi trường từ Liên bang Nga, để chuyển sang sử dụng dầu mỏ và dầu đá phiến từ Mỹ và Canada - việc khai thác các nguồn tài nguyên này gây ra tác hại lớn cho môi trường.
“Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Canada có vẻ như đang phá hủy tất cả thảm thực vật, bao gồm cả rừng. Công nghệ này cực kỳ ô nhiễm, thải ra khí nhà kính nhiều hơn 1/3 so với khai thác thông thường".
"Cuối cùng, những gì còn lại là một vùng đất trống trơ ​​trọi, gợi nhớ đến những cảnh quan trong bộ phim nổi tiếng Mad Max”, nhà phân tích cho biết.
Theo ông Miklós Keveházy, công chúng châu Âu nên đặt câu hỏi cho các chính trị gia ủng hộ việc bảo tồn thiên nhiên, đặc biệt là khi nói đến năng lượng.
Vị chuyên gia nhấn mạnh: “Những chính trị gia 'xanh' này yêu cầu cấm vận dầu và khí đốt thân thiện với môi trường từ Liên bang Nga vào mỗi giờ họp quốc hội, và người dân châu Âu, tất nhiên sẽ bị đóng băng vào mùa đông tới”.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC