Chính trị - Xã hội

Lệnh cấm tréo ngoe

Cận
ANTĐ - Làm gì mà mặt mũi đỏ gay đỏ gắt thế kia?

- Bà ấy về quê nên tôi phải chui vào bếp “tự biên tự diễn”.

- Ra ngoài ăn cũng được, tốn kém bao nhiêu đâu mà nấu nướng làm gì cho khổ.

- Tôi đâu có sợ tốn tiền, vấn đề là ăn ngoài chỉ lo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Thiên hạ họ ăn đầy ra đấy có bệnh tật gì đâu, chừng này tuổi rồi mà còn ham sống quá. Bác không biết vừa có qui định về giữ vệ sinh an toàn thực phẩm sao?

- Tôi không sợ chết sớm, chỉ lo sống “dặt dẹo” bởi hóa chất cấm trong thực phẩm thôi, sẽ khổ vợ khổ con lắm. Nội dung văn bản này thế nào hả bác?

- Trong đó có nhiều điều khoản, đại ý là, người bán hàng phải đủ sức khỏe, phải được khám sức khỏe định kỳ, tủ bán hàng phải đặt cao hơn cống rãnh 60 cm, đồ ăn thức uống phải có nguồn gốc xuất xứ, người bán hàng ăn phải có găng tay, phải đeo khẩu trang, thắt tạp dề…

- Nếu không được bán hàng ăn thì những người ốm yếu, người khuyết tật làm gì để sống?

- Thì làm cửu vạn hay thợ xây, thợ mộc, thợ mỏ, miễn là không được đụng chạm đến đồ ăn thức uống là được.

- Mấy người bán nước trà rong, quả mơ quả mận vỉa hè, lãi lờ bao nhiêu mà có tiền sắm khẩu trang, tạp dề, lại còn phải khám sức khỏe mấy tháng một lần nữa chứ?

- Không được bàn ngang, thế bác không muốn thực phẩm có được vệ sinh an toàn sao?

- Ai chẳng muốn, nhưng tôi có cảm giác Thông tư này nếu không thực hiện triệt để rồi sẽ lại giống như việc cấm vứt rác bừa bãi, cấm hút thuốc nơi công cộng trước đây vậy.

- Bác là hay bi quan, phải đặt lòng tin vào cơ quan công quyền chứ.

- Khổ nỗi, đặt ra chế tài đối với người bán thực phẩm bẩn, trong khi khó ngăn được gà nhập khẩu thải loại, còn đề xuất nhập nội tạng động vật, thứ thực phẩm nhiều nước không dùng cho người, thật tréo ngoe quá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC