Thế giới

Lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga sẽ khiến phương Tây phải trả giá đắt?

Bạch Dương
ANTD.VN - Phương Tây đang nỗ lực áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, liệu điều này có gây hại cho Moskva hay sẽ phản tác dụng?
Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn buộc G7 (nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới) áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, nhưng Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang trì hoãn kế hoạch nói trên và đề nghị thảo luận về các hạn chế trong nội bộ EU.
Ngày 27/6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trên kênh truyền hình ZDF rằng đề xuất của Mỹ về lệnh cấm vận xuất khẩu vàng của Nga nên được thảo luận trước giữa các nước thuộc Liên minh châu Âu. G7 không nên giải quyết những vấn đề như vậy một mình.
“Chúng tôi đang suy nghĩ về vấn đề này, nhưng nó sẽ cần được thảo luận trong khuôn khổ Liên minh châu Âu, vì vậy quyết định cuối cùng sẽ không phải do Hội nghị G7 đưa ra”, người đứng đầu nước Đức cho biết.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đăng trên Twitter vào ngày 26/6 rằng, các nước thành viên G7 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý và Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, hoạt động này mang lại cho Moskva “hàng chục tỷ USD”.
Ông Biden cho biết thêm lệnh cấm vận sẽ không ảnh hưởng đến vàng có xuất xứ từ Nga, vốn trước đây được Moskva xuất khẩu ra thế giới, tức là sẽ chỉ cấm giao dịch với lượng vàng mà Nga mới sản xuất.
Trước diễn biến trên, ông Andrey Suzdaltsev - Phó chủ nhiệm Khoa Kinh tế và Chính trị thế giới tại Trường Đại học Kinh tế trực thuộc Chính phủ Nga trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert đã đưa ra ý kiến của mình.
Theo vị chuyên gia, vàng không chỉ là đồ trang sức và dự trữ, mà còn là kinh tế, điện tử, vũ trụ. Kim loại quý được sử dụng trong một số lĩnh vực kỹ thuật, do vậy việc loại bỏ "phiên bản Nga" của nó chắc chắn sẽ làm tăng chi phí của tài nguyên trên thị trường thế giới.
“Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga trở thành gánh nặng kinh tế đối với phương Tây. Ví dụ, chính sách năng lượng của EU và Mỹ đã đẩy giá khí đốt lên cao đến đỉnh điểm và điều này hiện được coi là...bình thường. Nghĩa là mặt bằng giá mới được thiết lập".
"Sự việc tương tự sẽ xảy ra đối với vàng và các kim loại quý khác, ví dụ như titan. Mọi thứ sẽ tăng giá. Nga không phải là nước độc quyền những kim loại này. Tuy nhiên, Liên bang Nga là một người chơi khá quan trọng trên nhiều thị trường”, chuyên gia chính trị lưu ý.
Ông Suzdaltsev tin rằng Đức không thể đơn phương áp đặt lệnh cấm vận đối với vàng của Nga mà không tham khảo ý kiến những đối tác của mình trong Liên minh châu Âu.
Brussels cần đánh giá rủi ro, tính toán hậu quả và dựa trên dữ liệu thu được, thảo luận về vấn đề này trong nội bộ EU. Nhưng có thể trong tương lai gần, lệnh cấm sẽ được đưa ra, bất chấp những hậu quả đi kèm ngay sau đó.
Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đưa ra các hạn chế đối với Nga sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Những lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow đã khiến chi phí tài nguyên năng lượng và một số hàng hóa khác tại châu Âu tăng lên đáng kể.
Nhưng bất chấp thực tế trên, phương Tây vẫn không có dấu hiệu chùn bước trong việc trừng phạt Nga, đề xuất áp đặt giá trần đối với dầu của Nga trước khi ngừng nhập khẩu hoàn hoàn đang được nhắc tới.
Đối với vàng của Nga, đây không phải một hàng hóa quá thiết yếu và có thể được bù đắp nhanh bằng những nhà cung cấp khác, bởi vậy Mỹ khẳng định lệnh cấm vận nếu được đưa ra sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến thị trường quốc tế.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC