Pháp luật

Lên mạng xã hội giả làm cán bộ ngân hàng lừa đảo gần 100 bị hại

Hạ Linh
ANTD.VN -  Ngày 7-1-2021, Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh cán bộ ngân hàng, hỗ trợ người dân vay vốn.

Danh tính các đối tượng gồm Đỗ Xuân Quang (SN 1997); Đỗ Đức Trung (SN 2000), Đỗ Ngọc Trung (SN 1997) và Phạm Trung Anh (SN 1998) cùng trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Lên mạng xã hội giả làm cán bộ ngân hàng lừa đảo gần 100 bị hại ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Trước đó, Công an huyện Thọ Xuân nhận được tin báo của ông T (ở xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân) về việc ông lên mạng xã hội để tìm kiếm hỗ trợ vay vốn. Sau đó, có một đối tượng liên lạc với ông T, tự giới thiệu là cán bộ một ngân hàng và sẽ hướng dẫn ông này làm thủ tục vay tiền trên mạng xã hội trong thời gian nhanh nhất, với điều kiện ông T phải gửi cho người này một khoản phí khoảng 30 triệu đồng.

Tưởng đấy là cán bộ ngân hàng thật, nên ông T đã 2 lần chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản cho đối tượng. Sau khi đã chuyển tiền, ông T không thể liên lạc được với đối tượng và cũng không nhận được bất kỳ một giao dịch nào từ phía ngân hàng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Thọ Xuân đã điều tra và lập án đấu tranh. Công an huyện Thọ Xuân đã xác định và bắt giữ 4 đối tượng Đỗ Xuân Quang, Đỗ Đức Trung, Đỗ Ngọc Trung, Phạm Trung Anh.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 19 điện thoại di động, 14 thẻ ATM, 3 căn cước công dân giả, 10 triệu đồng, 3 xe máy, 3 dây chuyền vàng…

Tại cơ quan Công an, 4 đối tượng khai nhận do ham mê cờ bạc nên đã rủ nhau mua nhiều sim điện thoại, lập các trang cá nhân trên mạng xã hội, giả danh làm cán bộ ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Sau khi “hướng dẫn” các bị hại làm thủ tục vay trên mạng Internet, các đối tượng yêu cầu chuyển tiền phí “làm nhanh”, tùy theo nhu cầu vay từ khoảng 20-30 triệu đồng/ hợp đồng vay vốn.

Khi "con mồi" sập bẫy, các đối tượng lập tức chặn mọi liên lạc. Để rút tiền, các đối tượng thông qua những hoạt động chuyển thanh toán đổi thưởng game, hoặc “nướng” hết vào trò đánh bạc trên mạng Internet bằng hình thức game “nổ hũ”.

Từ tháng 10-2020 đến nay, nhóm này đã gây ra 100 vụ lừa đảo trên cả nước, với số tiền khoảng 2 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC