Pháp luật

Lên mạng mua dụng cụ phá khoá ‘tranh thủ’ đi trộm cắp trong lúc chờ việc làm

Quang Trường
ANTD.VN - Ngày 9/8, Công an huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, cho biết, vừa thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Trọng Hiếu để phục vụ công tác điều tra liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản. 
Lên mạng mua dụng cụ phá khoá ‘tranh thủ’ đi trộm cắp trong lúc chờ việc làm ảnh 1

Đối tượng Hiếu cùng tang vật tại cơ quan Công an

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1998, trú tại thôn Bắc Mã, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) sang địa bàn Hải Dương với mục đích tìm việc làm. Trong thời gian chờ việc, do không có tiền tiêu xài, Hiếu đã lên mạng đặt mua một bộ dụng cụ mở khóa để thực hiện hành vi trộm cắp.

Khoảng 0h30’ ngày 31/7/2021, Nguyễn Trọng Hiếu đi bộ từ phòng trọ (ở thôn Phú Xá, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng) đến khu nhà trọ của ông Trần Xuân L. ở cùng thôn để thám thính, tìm sơ hở trộm cắp tài sản.

Khi đi đến cuối dãy trọ, Hiếu phát hiện phòng trọ của anh Vũ Duy D. không khóa cửa, điện trong phòng không sáng, còn anh D. đang nằm ngủ. Hiếu vào phòng lấy 1 chiếc điện thoại trên đầu giường, sau đó lục lọi quần áo đang treo trên móc, lấy tiếp 1 ví da màu đen, bên trong có một số giấy tờ cá nhân và 2 thẻ ATM.

Thấy trong phòng dựng xe máy, đối tượng tìm chìa khóa, dắt xe ra khỏi khu trọ rồi nhanh chóng phóng xe tẩu thoát. Cùng ngày, Hiếu bán chiếc xe máy vừa trộm được với giá hơn 9 triệu đồng rồi ung dung về phòng trọ.

Thấy vụ đầu tiên thực hiện trót lọt, 1h ngày 1/8, Hiếu đi bộ quanh thôn để tìm ‘mục tiêu’. Thấy cửa hàng điện thoại của anh Đỗ Danh M. không có người trông coi, đối tượng đã sử dụng bộ dụng cụ mở khóa mua trên mạng mở khóa cửa sắt, sau đó tiếp tục mở lớp cửa nhôm kính rồi đi vào bên trong quán.

Tại đây, đối tượng tìm và tháo thẻ nhớ của camera an ninh, đẩy mắt camera hướng lên trên trần nhà rồi tiến hành lục lọi, lấy đi 16 điện thoại tại tủ trưng bày, 1 máy tính xách tay, 1 Ipad, 3 loa Bluetooth cùng một số phụ kiện khác.

Trước khi rời khỏi hiện trường, Hiếu không quên đóng và khóa lại toàn bộ cửa ra vào, sau đó mới đem tài sản trộm cắp được về giấu tại phòng trọ. Sau đó, đối tượng đem 5/16 chiếc điện thoại trộm cắp được đem bán để lấy tiền tiêu xài.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an huyện Cẩm Giàng đã điều tra, xác minh và xác định đối tượng gây ra các vụ trộm cắp trên là Nguyễn Trọng Hiếu. Sau khi củng cố tài liệu hồ sơ, cơ quan Công an đã thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Trọng Hiếu.

Tại cơ quan Công an, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ngày 8/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Trọng Hiếu để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC