Chính trị - Xã hội

Lên đỉnh U Bò nhìn xuyên đất nước

Vũ Thành
ANTĐ - Đứng trên đỉnh núi ở sát đường biên giới phía Tây Tổ quốc, phóng mắt nhìn về hướng Đông, phía cuối chân trời, thành phố Đồng Hới hiện lên với màu xanh bát ngát của biển của trời. Đây là điểm duy nhất trên khắp chiều dài đất nước mà có thể đứng ở biên giới phía tây nhìn thấy dải bờ biển phía Đông Tổ quốc.
Lên đỉnh U Bò nhìn xuyên đất nước ảnh 1
Bãi biển Nhật Lệ và Thị xã Đồng Hới nhìn từ đỉnh U Bò 

Đồng Hới, Quảng Bình là nơi hẹp nhất trên bản đồ hình chữ S, nơi khúc ruột miền trung thắt lại với bề rộng chỉ hơn 50km tính từ Tây sang Đông. Quảng Bình cũng là nơi con đường Trường Sơn lịch sử - đường Hồ Chí Minh - bắt đầu phân nhánh Đông – Tây.

Đường Tây Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh tây, hay đường mọ̀n Hồ Chí Minh là những cái tên lịch sử gắn với con đường chạy phía trên các đỉnh núi cao. Con đường đã đi vào lịch sử dân tộc với những câu chuyện bất tử trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Con đường lịch sử ấy cũng gắn với biết bao di tích, danh thắng, kỳ quan có một không hai.

Từ điểm mốc ngã ba Khe Gát, điểm bắt đầu của đường Tây Trường Sơn, du khách có thể bắt đầu với những con đèo uốn lượn vô cùng đẹp mắt, xuyên qua không gian xanh ngút ngàn của rừng già để đến với danh thắng Động Thiên Đường, một trong số những hang động đẹp nhất Việt Nam nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên, di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng. Tiếp tục xuôi theo con đường huyền thoại ấy, qua Hang Tối, cầu Nước Mọc, cầu Sông Chày đến ngã tư Trạ Ang rồi ghé thăm Hang 9 Cô. Nơi 9 cô gái Thanh niên xung phong đã hi sinh trong một trận bom của quân thù. Hãy dừng lại, thắp nén hương thơm tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ trước khi tiếp tục hành trình đến với đỉnh núi U Bò.

Từ Ngã tư Trạ Ang đi tiếp theo đường Tây Trường Sơn khoảng 35km. Khi xe đang chạy xuyên qua con đường uốn lượn, hai bên là những vạt rừng già và vách núi. Những đôi mắt đang dán vào con đường hẹp bỗng òa ra một không gian bát ngát, bao la khi xe vòng qua mỏm múi phía đông của đỉnh U Bò. Thiên nhiên trải rộng, ngút ngàn cây xanh đột ngột thay đổi sắc màu. Ở phía cuối chân trời, sắc xanh, của mây hay màu trầm của những mái nhà như nắm hạt vừng rắc trên nền sáng bạc của bãi biển Nhật Lệ lung linh. Nếu đứng tại U Bò vào lúc trời chạng vạng, du khách có thể thấy lung linh ánh đèn từ thành phố biển Đồng Hới như những ánh sao in trên nền thẫm xanh trời và biển. Cảm giác được đứng ngắm hết chiều ngang của quê hương Việt Nam ở đỉnh U Bò sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.

U Bò là một trong những đỉnh núi cao nhất của dãy Trường Sơn, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên, rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là một trong những địa điểm duy nhất trên khắp Việt Nam mà du khách có thể bằng mắt thường nhìn xuyên hết chiều ngang ở đoạn hẹp nhất Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC