Văn hóa - Giải trí

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học

ANTĐ , Trúc Anh

ANTD.VN - Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và Hội thảo khoa học “30 năm Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí nghiên cứu Phật học: Thành tựu và định hướng” sẽ diễn ra tại chùa Quán Sứ vào ngày 27-11 tới.

30 năm qua, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã có những đóng góp về phương diện học thuật, hoằng dương Phật pháp cũng như phản ánh về đời sống tôn giáo tốt đẹp tại Việt Nam, trọng tâm là sự phát triển của Phật giáo trên tất cả các mặt.

Trong lĩnh vực đối ngoại, Tạp chí nghiên cứu Phật học không chỉ góp phẩn xiển dương Phật giáo Việt Nam trong các mối quan hệ, hợp tác quốc tế, góp phần nói lên tiếng nói của lẽ phải trong các cuộc đối thoại về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học ảnh 1

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học chủ trì họp báo (ảnh: Anh Minh)

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học cho biết, những ấn phẩm phát hành trong 30 năm qua là một minh chứng cụ thể cho việc hoằng dương Phật pháp, phát huy giá trị truyền thống văn hóa, đạo đức của Phật giáo. Khẳng định Phật giáo là tôn giáo hòa bình, nhập thế và luôn đồng hành cùng dân tộc.

Hòa thượng Thích Gia Quang cũng cho biết thêm, ngay từ những ngày đầu thành lập, Phân viện và Tạp chí đã trở thành địa chỉ quy tụ các tăng ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu, các thiện trí thức trong công tác nghiên cứu Phật học như: Hòa thượng Kim Cương Tử, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, cùng các nhà nghiên cứu như Giáo sư Hà Văn Tấn, Nguyễn Hùng Hậu…

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học ảnh 2

Phân viện và Tạp chí cũng đã biên soạn, biên dịch và tổ chức xuất bản Kinh, Luật, Luận như: Kinh Phạm Võng, Kinh Phổ Môn, Phật tổ Tam kinh, Bát Nhã Dư Âm, Kinh Chú Thường Tụng, Chư Kinh Nhật Tụng, Tứ Phần Luận Tạng… Các kết quả nghiên cứu đã thể hiện những giá trị của Phật giáo trên lập trường khoa học, đáp ứng nhu cầu về tri thức.

“Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học sẽ có những bước đi vững chãi, góp phần xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu bền vững, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc”- Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC