Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2019 vẫn đông khách dù nắng nóng

ANTD.VN - Dưới cái nắng nóng giữa hè, Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội vẫn rất hút khách. Lưu lượng khách có mặt tại sự kiện này luôn dao động ở mức 1-2.000 người.

Dù nắng nóng gay gắt nhưng không khí trong công viên Thống Nhất khá dễ chịu vì có nhiều cây xanh, bóng râm. Vì thế, ngay cả giữa trưa nắng, sự kiện này vẫn thu hút cả nghìn tới thưởng lãm.

Với 30 gian hàng, không gian lễ hội được chia thành 3 khu vực chính: Khu ẩm thực miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Trong đó, khu ẩm thực miền Bắc giới thiệu đặc sản gà nướng mắc kén, cá nướng Pa Pỉnh Tộp (Hà Giang), cơm lam Pắc Pó; bánh đa cua, nem cua Hải Phòng; phở cuốn, bánh tôm, bún chả Hà Nội.

Món chè Huế thu hút đông đảo thực khách

Khu ẩm thực miền Nam với các món xôi chiên phồng kèm gà quay lá trúc, gỏi cuốn, chạo tôm bao mía, bánh xèo Cần Thơ, hải sản nướng Nha Trang, bánh tráng nướng Sài Gòn...

Khu ẩm thực miền Trung giới thiệu các món: Súp lươn Nghệ An, mỳ Quảng, cơm gà Hội An, bún bò Huế, bánh bột lọc, nem lụi, chè Huế...

Chị Thu Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, là ngày nghỉ nên chị muốn đưa hai con nhỏ tới thưởng thức các món ăn đặc sản của 3 miền Bắc-Trung-Nam. Tới nơi đây, chị đã không bị thất vọng khi chất lượng các món ăn rất ngon, phù hợp với khẩu vị của các cháu nhỏ và cá nhân chị.

Hơn thế, Ban tổ chức đã rất tâm lý khi lựa chọn các món ăn có tính giải nhiệt, phù hợp với không khí nóng bức của mùa hè. Dù giá cho mỗi món ăn có nhỉnh hơi chút đỉnh so với ở bên ngoài nhưng chị thấy đồng tiền bỏ ra cũng đáng cho một món ăn ngon.

Khu ẩm thực miền Trung giới thiệu các món: Súp lươn Nghệ An, mỳ Quảng, cơm gà Hội An, bún bò Huế, bánh bột lọc, nem lụi.

Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội thu hút mọi đối tượng từ người trung niên cho tới các em nhỏ. Do thiết kế không gian của lễ hội vừa mang nét hoài cổ vừa hiện đại, phóng khoáng nên mỗi người tới với lễ hội đặc sắc này đều tìm được cho mình một góc rất riêng.

Người trẻ có thể chụp ảnh "check in" bên các tiểu cảnh mô phỏng những nét văn hóa đặc trưng vùng miền, từ khu nhà truyền thống Hà Giang, làng cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ, góc phố cổ Hà Nội, phố cổ Hội An đến chợ Bến Thành.

Còn người trung niên và cao tuổi lại tìm thấy những nét gần gũi, xưa cũ gắn bó với quãng đời đã đi qua như những mái nhà rêu phong cổ kính, một ô cửa nhỏ nhuốm màu thời gian...

Bên cạnh các món ăn, thực khách còn được tận hưởng không gian lễ hội mang nhiều nét hoài cổ pha lẫn hiện đại

Để đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm, các gian hàng đều có tủ bảo ôn. Bên cạnh đó, các món ăn được đưa tới lễ hội theo từng đợt. Nghệ nhân sẽ tiến hành sơ chế thức ăn ở nhà và bán hết đến đâu lại mang vào đến đó, tránh tình trạng lưu cữu từ sáng tới chiều.

Hơn thế, các món ăn do nghệ nhân và gia đình có nghề truyền thống chế biến, đã đảm bảo hương vị truyền thống đặc trưng cho từng món. Vì thế, du khách đều cảm thấy hài lòng.

Xôi được gói trong lá sen, hấp dẫn người ăn

Bà Bùi Thị Hương Thủy, Phó Phòng quản lý Di sản (Sở VHTT Hà Nội) cho biết, lượng du khách đổ về Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm nay cao hơn năm trước. Dù chưa có con số thống kê chính xác nhưng nhìn vào lượng thực phẩm đã tiêu thụ và số lượt gửi xe cũng thấy, lễ hội năm nay đã thành công vượt mong đợi.

Bà Bùi Thị Hương Thủy còn cho biết thêm, dù có chút lo ngại về thời tiết bất lợi nhưng BTC đã hoàn toàn thở phào trước sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo thực khách. Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội đã thực sự trở thành điểm đến và điểm hẹn của những người sành ăn đất Hà thành.