Thế giới

Lễ hội thịt chó gây tranh cãi ở Trung Quốc

Hà Triệu
ANTĐ - Một đám đông những người dân đã bao vây các nhà bảo vệ động vật đang ra sức phản đối việc làm thịt chó trong lễ hội truyền thống lớn nhất hàng năm ở thị trấn Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc. 

Tranh luận xảy ra trong số những người sống ở thị trấn này và những người lên án việc ăn thịt chó. Hàng chục nhà báo, nhà làm phim và nhiếp ảnh gia đã đến thị trấn Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây phía đông nam của Trung Quốc để thu thập tài liệu về một sự kiện nằm ở trung tâm cuộc chiến giữa truyền thống sâu sắc và thế giới hiện đại xâm lấn trong văn hóa ăn uống. 

Các nhà hoạt động nói rằng thịt chó là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày ở đây, với ước tính khoảng 10.000 con chó bị giết để phục vụ lễ hội. Đối với nhiều người trong thành phố, ăn thịt chó là một thói quen khó bỏ, mặc dù đã có rất nhiều sự thay đổi thái độ về việc bảo vệ động vật ở Trung Quốc.

Giá cả tăng cao

Một khách hàng đã chỉ trích sự chú ý phương tiện truyền thông làm tăng giá thịt chó lên gấp đôi kể từ năm 2011 và bây giờ lên đến 6 USD/kg.

Trong một gian hàng, người bán thịt đang nướng ruột và da chó bằng một ngọn đuốc nhỏ, người dân địa phương gọi món đó là “da chó nướng giòn”. Một chủ cửa hàng bán thịt chó khác thì treo từng tảng thịt ra trước quầy. Họ cho biết họ đã bán thịt chó được hơn 10 năm.

"Ăn thịt chó là truyền thống của chúng tôi. Đó là nền văn hóa của chúng tôi và chúng tôi sẽ không thay đổi. Nhưng chúng ta sẽ không giết con vật cưng của chúng tôi", cô nói và nhìn vào con chó của mình đang co rúm trong phía bên trong cửa hàng. 

Lễ hội thịt chó gây tranh cãi ở Trung Quốc ảnh 1

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ về lễ hội thịt chó ở Trung Quốc

Lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm dễ dàng nhận biết với vô số các hình ảnh phản cảm của những con chó treo trên móc, bất chấp các quy định mới của chính phủ về việc hạn chế thịt chó và ăn thịt chó.

Du Yufeng, một nhà hoạt động bảo vệ động vật 58 tuổi đến từ Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc, đã thực hiện sứ mệnh của mình để ngăn chặn việc tiêu thụ thịt chó trên toàn Trung Quốc. Sau khi thành công ở lễ hội thịt chó Kim Hoa, Chiết Giang, bà đã chuyển sự chú ý của mình đến Ngọc Lâm. 

Đây là năm thứ tư bà phản đối lễ hội mặc dù thịt chó vẫn tiếp tục là một điểm thu hút du lịch cho thành phố, Du cảm thấy rằng có phát triển nhận thức về quyền động vật của sáu triệu người trong thành phố này.

"Tôi cảm thấy như chúng tôi đã cải tiến rất nhiều trong nhận thức cộng đồng. Lần đầu tiên chúng tôi đến đây vào năm 2011 tất cả có thể nghe thấy tiếng chó kêu ngay khi đặt chân vào thành phố", Du nói.

"Sự thay đổi lớn nhất là con chó có dấu hiệu chuẩn bị mang đi làm thit trên đường phố phải được bảo vệ. Điều này có nghĩa chính phủ đã giúp người dân nhận thức được rằng việc ăn thịt chó cần phải bị hủy bỏ. Nhiều người cũng nhận ra rằng ăn thịt những con chó không phải là một điều vinh dự," Du cho biết thêm.

Tẩy chay lễ hội

Du là một trong hơn 20 tình nguyện viên đến các thành phố  của Trung Quốc để tẩy chay lễ hội. Họ đã dành tiền tiết kiệm để giải cứu các con chó tội nghiệp, nhưng mục tiêu lớn nhất của họ là hủy bỏ lễ hội hàng năm ở Ngọc Lâm.

Yang Yuhua, một nhân viên đã nghỉ hưu 64 tuổi, cũng đã dành tiền tiết kiệm để bảo vệ những con chó và mèo đường phố ở Trùng Khánh, và bây giờ bà ấy nói rằng thậm chí không có tiền để nạp điện thoại cho mình. Yang đang ôm một con chó con khi chó mẹ đã chết đến nơi trú ẩn tạm thời. Bà nói rằng con chó con được sinh ra sau khi họ đã giải cứu một con chó mang thai. Hầu như tất cả những con chó được giải cứu đều bị thương và bị bệnh.

"Những gì chúng ta cần bây giờ là thuốc để chữa bệnh cho những con chó nhưng điều đó thực sự rất đắt đỏ", Yang nói. Nhiều con chó mà các tình nguyện viên đang chăm sóc rất cần thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng, nhưng họ không biết lấy thuốc từ đâu trong thành phố.

Các nhà hoạt động nói rằng họ đã giải cứu được hơn 400 con chó trong năm nay ở riêng Ngọc Lâm - nhưng con số này sẽ bị lấn át bởi số lượng các loài động vật có khả năng bị giết làm thực phẩm cho lễ hội. 

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC