Chính trị - Xã hội

Lễ hội chùa Hương 2016: Khách đi theo tour không bị "xin" tiền đò

Mai Anh

ANTĐ - Sáng 18-1, UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội, tổ chức họp báo về công tác quản lý Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2016 với nhiều vấn đề “nóng” được đưa ra thảo luận. Đến dự có ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức.

Năm nay, lễ hội chùa Hương sẽ chính thức khai hội ngày 13-2 tức ngày 6 tháng Giêng năm Bính Thân, với chủ đề “Lễ hội kỷ cương – Văn minh du lịch”. Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban quản lý Di tích, Phó Trưởng BTC lễ hội chùa Hương 2016 cho biết, công tác khảo sát, quy hoạch các mặt bằng kinh doanh dịch vụ đã được duyệt xong trước ngày 22-12-2015. Trong đó, tuyệt đối không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp, vực sâu không an toàn, khu vực sân của nhà thường trực BTC tại Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, khu vực sân cổng động Hương Tích. Việc quảng cáo, tổ chức dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội cũng bị cấm. Hiện tượng các gian hàng treo móc thịt phản cảm được phản ánh từ những năm trước cũng đã được xử lý triệt để trong năm 2015. Theo ông Nguyễn Văn Hoạt, sẽ có 318 gian hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trong khu vực danh thắng chùa Hương.
Lễ hội chùa Hương 2016: Khách đi theo tour không bị "xin" tiền đò
Về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, ông Nguyễn Chí Thanh cho biết, công an huyện Mỹ Đức phối hợp với các tổ công tác tổ chức phân luồng giao thông, có thể tạm dừng vận chuyển khách bằng cáp treo trong những ngày đông khách. Cụ thể tuyến đường từ nhà điều hành bến Yến đi đền Trình Ngũ Nhạc, cấm ô tô, xe máy lưu thông; cấm xe công nông, xe lam hoạt động trên các tuyến đường bộ, xuồng, đò có máy động cơ không có giấy phép không được hoạt động trên các tuyến suối. Về tình trạng "xe ôm" đeo bám khách trên các tuyến đường, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội chùa Hương năm 2016 thừa nhận là mặc dù đã có sự vào cuộc của lực lượng Công an, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý triệt để. Công an huyện sẽ phối hợp với lực lượng BTC kiểm tra, quản lý chặt chẽ vé thắng cảnh, xử lý nghiêm những trường hợp tranh giành, dẫn khách trốn lậu vé.
Năm 2015 đã có khoảng 1,4 triệu lượt khách đến với lễ hội chùa Hương

Năm 2015 đã có khoảng 1,4 triệu lượt khách đến với lễ hội chùa Hương

Năm 2015 đã có khoảng 1,4 triệu lượt khách đến với lễ hội chùa Hương

Trả lời về việc có tình trạng khách đi đò bị xin thêm tiền hay không, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội chùa Hương năm 2016 khẳng định, khách đi chùa Hương thường là đi tour, có lịch trình sẵn nên sẽ không xảy ra hiện tượng này. Tuy nhiên, ông Hậu cho biết, hiện các đò ở khu vực chùa Hương, đò nhỏ nhất chở 6 người, nhưng du khách có những người đi ít hơn 2 người, 3 người thì “nên” có phụ tải thêm. Trong dịp lễ hội, sẽ có khoảng gần 4.400 phương tiện đò được đưa vào phục vụ du khách. Cùng với đó là 11 ca nô của BTC được phép hoạt động trong khu vực suối Yến. Theo ông Nguyễn Văn Hậu, BTC đã cho dựng gần 30 biển báo thông báo rõ ràng giá vé thắng cảnh, giá vé đò… cho du khách. Trong đó, giá vé đò là 35.000 đồng/người, giá vé thắng cảnh là 50.000 đồng/người, giá vé cáp treo khứ hồi là 140.000 đồng/người.

Ông Nguyễn Văn Hoạt tiết lộ, điểm mới của lễ hội năm nay đó là sẽ có một tuyến xe buýt được trợ giá đi chùa Hương. Ngoài ra, BTC cũng bố trí phủ sóng wifi miễn phí cho du khách trong dịp lễ hội.  

Công trình lạ chỉ là nhà trọ

Trả lời về công trình lạ có tên “Hương Nghiêm pháp đường” được xây dựng trong khuôn viên di tích chùa Hương, ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định đây là nhà trọ của công ty du lịch Hà Tây và công ty thắng cảnh Hương Sơn trước năm 2000. Công trình sau đó xuống cấp và năm 2011 được kiến nghị tu sửa thành khu vực nhà khách – nơi nghỉ ngơi cho các vị sư, tăng ni… Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cũng không cho biết hướng xử lý đối với công trình trái phép này. Về những hiện vật lạ bị cho là xa rời kiến trúc truyền thống tại công trình này, ông Hậu cho biết sẽ có phương án chỉnh sửa một số linh vật trước Tết. Hình đầu rồng – được cho là ống thoát nước ở một số vị trí lan can, mái sẽ được sửa thành hình cá chép còn các tháp đá ở tiền sảnh sẽ được bỏ đi thay bằng các chậu cây… 
Lễ hội chùa Hương 2016: Khách đi theo tour không bị "xin" tiền đò ảnh 3Đầu rồng bị cho là đi ngược với kiến trúc truyền thống sẽ được chỉnh sửa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC