Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh truyền thống, xây dựng sản phẩm du lịch mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng  26-11, tại Hoàng Thành Thăng Long, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức họp báo về chuỗi các hoạt động diễn ra trong Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022.

Diễn ra trong 3 ngày từ 2-12 đến 4-12 tại các địa điểm phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm; Vườn hoa Đền Bà Kiệu điểm nhấn của Lễ hội là Lễ khai mạc vào lúc 20h tại sân khấu trước Tượng đài “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Chương trình là sự kết hợp giữa âm nhạc, ánh sáng, trình diễn áo dài đại diện 3 miền Bắc – Trung - Nam là Hà Nội – Huế - TP.HCM.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh truyền thống, xây dựng sản phẩm du lịch mới  ảnh 1

Bà Đạng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội công bố các hoạt động diễn ra trong Lễ hội Áo Dài Du lịch Hà Nội 2022

Chương trình mang đến các bộ sưu tập của các nhà thiết kế như: Nghệ nhân áo dài Lan Hương, NTK Xuân Thu, Viết Bảo, Năm Tuyền, Quang Hòa, Hà Duy, Chula Fahion House, Cao Minh Tiến và nhiều thương hiệu áo dài như Hương Queen, OZ Design House, áo dài thêu tay Tulip, Kiên Anh,… một số nhà thiết kế trẻ như Thảo Giang, Nhật Thực...Đặc biệt phần trình diễn áo dài của các doanh nghiệp du lịch, hàng không, khách sạn … chuyển tải thông điệp du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng đang đưa hình ảnh chiếc Áo dài từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch” và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh truyền thống, xây dựng sản phẩm du lịch mới  ảnh 2

Đêm Nhạc hội Áo dài du lịch được tổ chức vào 19h30 ngày 03/12/2022 tại Sân khấu trước tượng đài “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Chương trình nghệ thuật kết hợp âm nhạc mang tới cho khán giả những ca khúc giới thiệu du lịch Việt Nam, đặc biệt là du lịch Hà Nội cùng với đó nghệ thuật ánh sáng và trình diễn áo dài từ truyền thống đến hiện đại của các nhà thiết kế theo hành trình khám phá và trải nghiệm của du khách trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ chương trình, phần talk show nhỏ, là những chia sẻ thú vị của các nhà thiết kế áo dài trong việc đưa áo dài phục vụ du khách như một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh truyền thống, xây dựng sản phẩm du lịch mới  ảnh 3

Trong khuôn khổ của Lễ hội còn có không gian triển lãm gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Bao gồm: Không gian lịch sử áo dài Việt Nam: Được tái hiện bằng hình ảnh tư liệu về quá trình phát triển của áo dài Việt Nam, có chú giải tiếng Việt và tiếng Anh. Không gian gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm với 50 gian hàng tiêu chuẩn (diện tích 12m2) với đa dạng màu sắc tượng trưng cho màu sắc của những chiếc áo dài dân tộc được sắp đặt trên trục đường Đinh Tiên Hoàng (từ Hàng Bài đến Tượng đài Cảm tử), giới thiệu sản phẩm của các nhà thiết kế, các thương hiệu áo dài 3 miền Bắc – Trung – Nam, các sản phẩm từ các làng nghề của Hà Nội, các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, cơ sở mua sắm,...

Một không gian triển lãm áo dài được bố trí đan xen trên trục đường Đinh Tiên Hoàng và khu vực sân tam cấp tượng đài vua Lý Thái Tổ với 5 không gian và tiểu cảnh theo 5 chủ đề: Áo dài xưa và nay trong văn hóa của người Việt Nam; Áo dài với bạn bè và du khách quốc tế; Áo dài trong các hoạt động du lịch, các đơn vị cung cấp nguyên liệu sản xuất áo dài, phụ kiện trang trí áo dài; Áo dài truyền thống và những sáng tạo hiện đại; Các thương hiệu và nhà thiết kế áo dài nổi tiếng Việt Nam. Không gian triển lãm được kết hợp với hoa và ánh sáng sẽ là điểm đến check in tuyệt vời cho người dân và du khách đến tham quan Lễ hội.

Hoạt động thu hút được sự tham dự của đông đảo người dân và các tổ chức xã hội là màn diễu hành và đồng diễn Áo dài. Đây được xem là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tình yêu áo dài đến đông đảo người dân, bạn bè và du khách quốc tế, mọi độ tuổi, giới tính. Hoạt động diễu hành và đồng diễn áo dài bố cục theo khung thời gian, diễn ra trong các buổi sáng và buổi chiều các ngày 03/12/2022 đến 4/12/2022, trên trục đường Đinh Tiên Hoàng đoạn từ Hàng Khay đến Tượng đài cảm tử.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức với mục đích dần khôi phục và phát triển hoạt động du lịch Thủ đô; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam làm nguồn sáng tạo, là sản phẩm của các loại hình du lịch độc đáo và hiệu quả; là cơ hội quảng bá và liên kết hợp tác qua tà áo dài ba miền Bắc – Trung – Nam. Bên cạnh đó, tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu, giao lưu, hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội với các nghệ nhân, nhà thiết kế, thương hiệu áo dài; tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nội “Điểm đến an toàn – thân thiện – chất lượng – hấp dẫn”.