Chính trị - Xã hội

Lấy ý kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021

Phạm Phương
ANTD.VN -  Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo Chính phủ về lương tối thiểu vùng năm 2021, trong đó đề xuất không điều chỉnh lương tối thiểu nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi và đảm bảo việc làm.
Lấy ý kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021 ảnh 1

Tiền lương tối thiểu được cho rằng vẫn cao hơn mức sống tối thiểu

Theo dự thảo xin ý kiến của Bộ LĐ-TB&XH, trong khuyến nghị trình Chính phủ vào tháng 8/2020, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã tính toán dựa trên kết quả mức sống dân cư năm 2018 và ước CPI mức 4 % giai đoạn 2019 - 2020 nhằm bù trượt giá, đảm bảo giá trị thực tế để đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Sau khi có kết quả CPI thực tế của từng năm, mức lương tối thiểu sẽ được cập nhật lại để đảm bảo mức sống tối thiểu làm căn cứ để tính cho các năm tiếp theo.

Trong phương án khuyến nghị Chính phủ về không điều chỉnh lương tối thiểu 2021, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã báo cáo rõ với dự kiến CPI tăng 4 %/năm thì mức lương tối thiểu năm 2020 đã cao hơn mức sống tối thiểu 1,51 %.

Theo Hội đồng Tiền lương quốc gia, khi tiếp tục giữ nguyên mức lương tối thiểu này để áp dụng cho năm 2021 thì vẫn đáp ứng được mức sống tối thiểu.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 bùng phát mới và còn phức tạp tại Việt Nam cũng như trên thế giới và chưa thể dự đoán được thời điểm kết thúc và mức độ ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội trong nước từ nay tới năm 2021.

Dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH cũng cho rằng trong bối cảnh này, ý kiến nhiều chuyên gia, nhà quản lý đều cho rằng cần phải lựa chọn vấn đề ưu tiên để hỗ trợ phù hợp, trong đó lương tối thiểu phải đặt trong bài toán tổng thể, xem xét các nguồn lực theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, dự thảo báo cáo của Bộ LĐ-TĐ&XH đề xuất việc không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021 là phù hợp, tạo điều kiện để doanh nghiệp phục hồi, duy trì việc làm cho người lao động và tái tham gia thị trường lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC