Lấy ý kiến để cải tạo tổng thể khu vực hồ Gươm

ANTD.VN - Triển lãm trưng bày các phương án chỉnh trang hồ Gươm vừa được khai mạc tại Trung tâm Thông tin hồ Gươm số 2 Lê Thái Tổ. Những góp ý khoa học, có giá trị sẽ được UBND quận Hoàn Kiếm ghi nhận, chỉnh sửa, trước khi dự án được áp dụng vào thực tế. 

Lấy ý kiến để cải tạo tổng thể khu vực hồ Gươm ảnh 1Triển lãm thu hút được sự quan tâm của người dân Hà Nội và khách quốc tế

Với vai trò là chủ đầu tư, Ban quản lý xây dựng công trình hồ Hoàn Kiếm đã phối hợp với Công ty Tư vấn AREP VILLE (Pháp) và các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thiết kế dự án “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm”. 

Ông Antoine Moogenot, đại diện Công ty Tư vấn AREP VILLE, cho biết, thời gian qua, UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan liên quan đã rất tâm huyết trong việc thực hiện một dự án cải tạo mang tính tổng thể với mong muốn phát huy giá trị khu vực này, tạo dựng không gian hồ Hoàn Kiếm. “Tôi tin tưởng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp để dự án thành công. Cùng với việc chỉnh trang hài hòa, không gian này vẫn sẽ tiếp tục được gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống, xứng đáng là trái tim của Thủ đô Hà Nội”, ông Antoine Moogenot bày tỏ.

Hồ Gươm và khu vực phụ cận luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học cũng như các nhà nghiên cứu quy hoạch, kiến trúc, lịch sử. Được ví như trái tim của Hà Nội, bởi lẽ, trong không gian đô thị lại có một nơi bảo tồn không gian mặt nước cây xanh. Đây chính là bài học trong phát triển đô thị. Bên cạnh khu phố cổ và khu phố Pháp - do người Pháp quy hoạch theo diện đô thị cổ châu Âu thì hồ Hoàn Kiếm là nơi chuyển tiếp hai khu vực đô thị này. Đặc biệt, việc chuyển tiếp đó không tạo nên xung đột giữa đô thị theo dạng truyền thống với đô thị hiện đại. Hồ Hoàn Kiếm được giới quy hoạch kiến trúc trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu bởi lẽ đã giải quyết được vấn đề mà các khu đô thị khác, trong đó mới - cũ, luôn tranh chấp nhau.

Không gian hồ Gươm buộc phải vận động, thay đổi và thực tế nó luôn thay đổi

Trao đổi cùng PV Báo An ninh Thủ đô, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đã có rất nhiều cuộc thi thiết kế quy hoạch kiến trúc hồ Gươm được tổ chức. Trước đó, năm 2008, Hội Kiến trúc sư Việt Nam  và UBND TP Hà Nội phát động cuộc thi “Thiết kế quy hoạch kiến trúc khu vực hồ Gươm và vùng phụ cận”. Năm 2010 tiến hành trao giải, cuộc thi này không có giải Nhất. Đến năm 2013, UBND quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư TP Genova (Italia) cũng từng tổ chức một cuộc thi liên quan đến cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. 

Tại Dự án “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm” lần này, cùng với việc triển lãm công khai, xin ý kiến người dân,  UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã có văn bản gửi xin ý kiến Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, Bộ VH-TT&DL. 

“Hồ Gươm là không gian rộng lớn, là không gian sống, chứ không “đóng khung” như một triển lãm hay bảo tàng. Không gian ấy buộc phải vận động, thay đổi và thực tế thì nó luôn thay đổi. Chính vì thế, việc chăm chút, chỉnh trang, gây dựng các hoạt động văn hóa, hấp dẫn, thường xuyên là việc làm cần thiết”, Ông Phạm Tuấn Long nhấn mạnh.

Nhân rộng mô hình trò chơi truyền thống trên phố đi bộ

Lấy ý kiến để cải tạo tổng thể khu vực hồ Gươm ảnh 2

Sau 4 tháng triển khai thí điểm, hiện UBND quận Hoàn Kiếm đã thành lập Ban Chỉ đạo hoạt động của phố đi bộ. Các bản đánh giá, rút kinh nghiệm được thực hiện từng ngày sau 21h30 mỗi tối cuối tuần. Đối với việc có quá nhiều cá nhân cho thuê xe ô tô điện, xe cân bằng trên phố, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, quận không khuyến khích, không cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho các loại hình dịch vụ này.

Ngoài việc ban hành văn bản khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của xe cân bằng, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành nhắc nhở, thu giữ, đưa hoạt động này vào một khu vực nhất định, ít nhất là trong giai đoạn thử nghiệm mô hình phố đi bộ (từ nay đến tháng 6-2017). Hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng đang từng bước được chấn chỉnh, bằng cách tiếp cận, nhắc nhở, kiểm soát nội dung biểu diễn. 

Một trong những hình thức mà UBND quận Hoàn Kiếm sử dụng để đẩy lùi các hoạt động kinh doanh mất an toàn cho du khách (thuê xe cân bằng) là việc nhân rộng các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, ô ăn quan, bịt mắt bắt dê…, khuyến khích các bậc cha mẹ hướng con vào các trò chơi này.

Tin cùng chuyên mục