Thế giới

Lấy lại đà tăng trưởng

HOÀNG SƠN
ANTĐ - Trong nỗ lực lấy lại đà tăng trưởng cho nước Nga, Tổng thống V. Putin đã bổ nhiệm bà E. Nabiulina, một người có xu hướng cải cách, làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR). 

Lấy lại đà tăng trưởng ảnh 1
Tổng thống V. Putin và tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương E. Nabiulina

Đây là lần đầu tiên Nga có nữ Thống đốc Ngân hàng Trung ương. Và đây cũng là lần đầu tiên có một phụ nữ đảm nhận cương vị này trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển G-8. Cùng với  việc bổ nhiệm bà E. Nabiulina, Tổng thống Putin cũng chỉ định Phó thống đốc thứ nhất CBR ông A. Ulyukayev giữ chức Bộ trưởng phát triển kinh tế.

Cuộc thay đổi nhân sự trong chính phủ Nga liên quan đến nhóm các quan chức quản lý kinh tế không phải là điều bất ngờ. Những dự báo mới nhất cho thấy kinh tế Nga có nguy cơ bắt đầu suy thoái vào mùa thu này. Những tín hiệu xấu đã xuất hiện từ năm ngoái, khi tăng trưởng kinh tế của Nga chỉ đạt 3,4%, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra vào năm 2008-2009. 

Năm 2012, các dòng tiền rút ra khỏi Nga đã lên tới trên 80 tỷ USD và các số liệu từ đầu năm đến nay cho thấy dòng vốn này vẫn tiếp tục bị chảy ra mạnh. Điều đáng lưu ý là sự trì trệ của kinh tế Nga phần lớn không liên quan tới tình hình kinh tế thế giới, mà liên quan tới các yếu tố nội tại. Theo ông A. Morozov, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng HSBC tại   Matxcơva, nguyên nhân dẫn đến việc các doanh nhân trong nước gửi tiền của họ ra bên ngoài là để tránh nạn tham nhũng, hoặc đơn giản vì họ không có chỗ nào để đầu tư. Hiệu suất sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nga thời gian qua chỉ đạt khoảng 65%, một tỷ lệ thấp so với nhiều nước khác. 

Khi quay lại nắm quyền, Tổng thống V. Putin đã đặt mục tiêu trong 5 năm tới nước Nga phải đứng vào nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới (hiện Nga đứng thứ 11). Mặc dù kinh tế Nga hiện nay tăng trưởng khoảng 4%, trong khi các nước phát triển tăng trưởng khoảng 1-2% mỗi năm, nhưng xét theo giá trị tuyệt đối thì 2% vẫn lớn hơn nhiều 4% của Nga.

Nếu cứ tiếp tục phát triển với tốc độ như hiện nay, Nga không thể tăng cường được vị thế của mình, không thể bảo đảm được chất lượng cuộc sống cao cho người dân. Muốn vươn lên giữ vai trò cường quốc, kinh tế Nga phải tăng trung bình 6% - 7%. Với viễn cảnh sản lượng dầu mỏ, nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Nga, sẽ không thể tăng thêm trong ít nhất một thập kỷ nữa, hiện Nga đang phải tìm các động lực khác cho tăng trưởng kinh tế của mình. 

Con tàu kinh tế Nga cần có những người chèo lái mới và nhiệm vụ đó được đặt lên những người như bà E. Nabiulina. Sinh 1963 tại Ufa, bà E. Nabiulina theo học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Lômônôxốp (MSU) trong giai đoạn 1981-1986, sau đó tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại trường này trong thời gian 1986-1991. Nhiệm vụ trước mắt của bà E. Nabiulina là cải tổ Ngân hàng Trung ương Nga, nơi đang bị chỉ trích là giữ lãi suất tái cấp vốn trong nhiều năm ở mức 8%, dù lạm phát đã giảm bớt. 

Theo kế hoạch, cuộc họp sắp tới của Hội đồng quản trị CBR, diễn ra vào nửa đầu tháng 7, sẽ xem xét vấn đề điều chỉnh lãi suất. Ngay sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga phê chuẩn vào cương vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, bà E. Nabiulina đã tuyên bố cơ quan quản lý này sẽ làm tất cả những gì có thể để tỷ lệ lạm phát năm 2013 không vượt quá mức 6%, và việc hạ lạm phát xuống mức từ 3-4%/năm sẽ là mục tiêu chính trong chính sách tiền tệ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC