Quân sự

Lầu Năm Góc phản ứng ra sao trước việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400?

Hoàng Cường
ANTD.VN - Lầu Năm Góc cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, đã vi phạm cam kết của Ankara với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và có thể cản trở quan hệ an ninh của nước này với Mỹ.
Lầu Năm Góc phản ứng ra sao trước việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400? ảnh 1

Hệ thống phòng không S-400

Động thái trên của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận về hoạt động thử nghiệm hệ thống phòng không này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ “lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể” đối với các cuộc thử nghiệm S-400 do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vào ngày 16-10. “Hành động của Ankara có nguy cơ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ an ninh của chúng ta”, ông Hoffman cho biết thêm.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “Chúng tôi đã làm rõ và kiên định lập trường: một hệ thống S-400 hoạt động không phù hợp với những cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là đồng minh của Mỹ và của NATO”.

Trước đó, vào ngày 23-10, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xác nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-400. Ông nhấn mạnh: “Lập trường của Mỹ hoàn toàn không khiến chúng tôi lo ngại”.

Mỹ đã nhiều lần cố gắng cản trở thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn bị Mỹ loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 và bị Washington đe dọa trừng phạt.

Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, những người tin rằng các hệ thống phòng không của Nga cần thiết cho an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, đã không nhượng bộ trước áp lực của Mỹ.

Washington tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng S-400 của Nga sẽ làm tổn hại đến khả năng phòng thủ của NATO, nhưng Matxcơva cáo buộc Mỹ cạnh tranh không công bằng nhằm tạo lợi thế cho các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC