Thế giới

Lầu Năm Góc: Mỹ sẽ cùng đồng minh răn đe Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa cho biết, ông sẽ sử dụng chuyến công du châu Á sắp diễn ra để củng cố mối quan hệ với các đồng minh và răn đe Trung Quốc.

"Chuyến đi này nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh và đối tác, đồng thời nâng cao năng lực của chúng ta. Sự vượt trội về mặt quân sự của Mỹ trước Trung Quốc đang bị thu hẹp đáng kể và Washington cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này trong thời gian tới", Bộ trưởng Austin nói với phóng viên hôm 13-3-2021.

Theo ông Austin, mục tiêu của Mỹ là đảm bảo luôn có năng lực và kế hoạch tác chiến đủ để tạo ra sự răn đe đáng tin cậy trước Trung Quốc hay bất kì thế lực nào khác.

Trong chuyến công du tới Seoul và Tokyo, Bộ trưởng Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp mặt những người đồng cấp của Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau đó, ông Austin sẽ tiếp tục di chuyển tới Ấn Độ.

Lầu Năm Góc: Mỹ sẽ cùng đồng minh răn đe Trung Quốc ảnh 1

Bộ trưởng Austin muốn kết hợp sức mạnh của đồng minh để răn đe Trung Quốc

Chuyến công du châu Á này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra sau cuộc họp trực tuyến của nhóm “Bộ Tứ” gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, qua đó nhấn mạnh đến sự cấp thiết của việc phải kiềm chế Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực từ an ninh, hàng hải cho tới thương mại.

Ngay từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ duy trì chính sách cứng rắn với Trung Quốc như thời cựu Tổng thống Donald Trump. Mặc dù vậy, cách tiếp cận của ông là sử dụng mối quan hệ với các đồng minh làm đòn bẩy để buộc Trung Quốc phải tuân thủ những quy định quốc tế thay vì đối đầu trực tiếp.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC