Thế giới

Lầu Năm Góc: Mỹ di chuyển quân về Đông Âu để răn đe Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, những lời chỉ trích nhằm vào sự cắt giảm binh lính ở Đức là sai lầm và nhiều lực lượng khác cũng đang di chuyển về phía đông của châu Âu nhằm phục vụ một mục đích hiệu quả hơn là răn đe Nga.

“Chúng tôi đang di chuyển binh lính về phía đông, gần tới biên giới Nga, nhằm răn đe họ. Việc di chuyển về phía đông là điều hợp logic vì biên giới đang thay đổi khi khối đồng minh ngày càng lớn mạnh”, Bộ trưởng Mark Esper cho hay.

Ông Esper cũng cáo buộc Đức đang không trả một khoản đóng góp công bằng cho quốc phòng mặc dù đây là nước nhận được nhiều lính Mỹ nhất.

“Đây là an ninh tập thể và vấn đề trách nhiệm tập thể chống lại Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ sẽ rút bớt binh lính khỏi Đức

Mỹ sẽ rút bớt binh lính khỏi Đức

Lầu Năm Góc đang có kế hoạch rút 11.900 binh lính khỏi Đức, trong đó 6.400 người sẽ trở về Mỹ và 5.600 người khác được tái triển khai đến những quốc gia NATO khác.

Một phi đội chiến đấu cơ và vài thành phần của một không đoàn sẽ đến Italy, gần khu vực biển Đen hơn, từ đó tạo điều kiện cho việc dễ dàng triển khai và xoay vòng lực lượng ở Đông Âu.

Giới chức Đức đã chỉ trích hành động này là mang động cơ chính trị và nó diễn ra mà không có ý kiến tham vấn với Berlin. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer sau đó cũng nhấn mạnh rằng, việc dành ra 2% GDP cho ngân sách quốc phòng đã không còn thích hợp trong điều kiện nền kinh tế bị hủy hoại nặng nề bởi dịch Covid-19. Vào năm 2019, Đức đã hứa sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2031.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC